'Táo quân 2021': Đầy ắp tiếng cười Xuân

Những ngày qua, sàn tập chương trình "Táo quân - Gặp nhau cuối năm" được đông đảo khán giả quan tâm. Sự trở lại của "Táo quân" đã tạo sự mong đợi sau thời gian tạm ngưng sẽ chính thức tái ngộ khán giả vào đêm 30 Tết nguyên đán năm nay. Vẫn với khung giờ quen thuộc trên sóng VTV3 (20 giờ ngày 11-2), chương trình hứa hẹn mang lại tiếng cười duyên dáng đầu Xuân.

Áp lực, trách nhiệm lớn

Đại diện Trung tâm Sản xuất phim truyền hình Việt Nam (VFC) cho biết để tạo sức hấp dẫn trong lần trở lại của "Táo quân", chương trình năm nay không chỉ hội tụ những gương mặt hài quen thuộc, được khán giả yêu mến mà còn có thêm sự hiện diện của một số gương mặt người nước ngoài. NSND Tự Long cho biết hậu trường tập luyện "Táo quân 2021" diễn ra rất sôi nổi, hài hước, dí dỏm.

Qua một số hình ảnh hậu trường được chia sẻ trên trang cá nhân những ngày qua, khán giả kỳ vọng vào sự hăng say tập luyện của nghệ sĩ sẽ mang lại đầy ắp tiếng cười. "Nam Tào" Xuân Bắc, "Bắc Đẩu" Công Lý là 2 nhân vật được nhắc đến nhiều. Từ sự đề dẫn của họ trước những lá sớ trình tấu với Ngọc Hoàng sẽ mở ra vô số vấn đề mà dưới góc nhìn châm biếm của các nghệ sĩ hài sẽ vỡ ra những trận cười. Đến thời điểm hiện tại, vai diễn của các Táo cũng đã bắt đầu lộ diện. NSND Tự Long sẽ đảm nhận vai Táo Xã hội và nghệ sĩ Vân Dung sẽ đóng vai Táo Y tế. Đây cũng là lần thứ 6 nghệ sĩ Vân Dung đảm nhiệm vai diễn này. Vai "Ngọc Hoàng" vẫn do NSƯT Quốc Khánh thể hiện.

NSND Trần Minh Ngọc cho rằng "Táo quân - Gặp nhau cuối năm" được phát sóng số đầu tiên trên VTV vào năm 2003, tới nay đã trải qua 18 mùa phát sóng. Chương trình được xây dựng dựa trên truyền thuyết vào dịp cuối năm ông Táo sẽ về chầu Ngọc Hoàng trên thiên đình để báo cáo về những việc đã xảy ra trong suốt một năm.

"Tính thời sự được cập nhật, biến hóa thành câu chuyện cười là một áp lực lớn. Bởi, phải chọn sự kiện công chúng quan tâm, đó là một cách tương tác qua màn ảnh, khi đề cập thì ai cũng biết. Tiếng cười vì thế phải mang trách nhiệm lớn, đó là phê phán sâu cay nhưng tạo được tiếng cười thấm thía. Đả phá mà không quá cay nghiệt, để tất cả nghệ sĩ và công chúng xem "Táo quân" đều nhìn rõ vấn đề hơn dưới lăng kính hài hước, từ đó kỳ vọng vào sự điều chỉnh, thay đổi trong cộng đồng" - NSND Trần Minh Ngọc kỳ vọng.

Các nghệ sĩ trên sàn tập chương trình “Táo quân - Gặp nhau cuối năm”. Ảnh: BẢO ANH

Chuẩn bị cho lực lượng kế thừa

Thủ pháp dàn dựng "Táo quân" năm nay hứa hẹn tạo được tiếng cười trí tuệ vì ê-kíp thực hiện đã dồn tâm huyết cho lần trở lại này. Vẫn với đặc trưng thông qua những nhân vật như: Táo Giáo dục, Táo Y tế, Táo Giao thông, Táo Kinh tế... chương trình "Táo quân 2021" cũng lồng ghép những tình tiết gây cười nhằm phản ánh, trào phúng hài hước về những vấn đề nổi cộm của xã hội.

Là 4 nhân vật đại diện lên chầu Ngọc Hoàng, các nghệ sĩ Chí Trung (Táo Giáo dục), Vân Dung (Táo Y tế), Tự Long (Táo Xã hội), Quang Thắng (Táo Kinh tế) sẽ chọn những vấn đề đắt nhất để tìm ra chìa khóa sáng tạo tiếng cười. Và điểm nhấn sẽ là sự xuất hiện của những "Táo quân trẻ". Họ không chỉ vây quanh 4 nhân vật Táo chính, tạo thành vệ tinh đẩy tuyến kịch lên cao trào mà còn tạo tình huống để khán giả lấp đầy cảm xúc vào câu chuyện hội ngộ cuối năm của các Táo.

Chương trình cũng đặt kỳ vọng sẽ bồi dưỡng cho những diễn viên trẻ cơ hội tung hứng tiếng cười chuẩn bị cho sự thay thế các nghệ sĩ kỳ cựu trong thời gian tới. Nói một cách nào đó, đây sẽ là dịp để chuẩn bị cho lực lượng kế thừa của "Táo quân", vì nghệ sĩ vẫn là trung tâm sáng tạo tiếng cười. Diễn viên Mạnh Hưng bày tỏ niềm vui khi lần đầu được lên sóng VTV cùng với "Táo quân 2021". Nhiều người dự đoán anh sẽ có màn tương tác với Táo Y tế (Vân Dung) bởi hai người đóng vai tình nhân trong phim truyền hình "Hướng dương ngược nắng" rất ăn ý. Một gương mặt trẻ được nhắc đến là Thiên Lôi, sẽ do nhạc sĩ Tiến Minh thể hiện.

Chất trẻ trung của "Táo quân 2021" với nhiều vấn đề công chúng quan tâm hứa hẹn sẽ mang lại nhiều suy ngẫm cho người xem vào ngày cuối năm. Theo bật mí của nhiều nghệ sĩ, điều thú vị ở bản dựng lần này là âm nhạc năm nay sẽ đầy đủ các đặc trưng của: tuồng, chèo, cải lương và rap. Bên cạnh đó, khán giả sẽ cười nghiêng ngả với phần trang phục bắt mắt, không giống bất cứ chương trình nào của Táo qua bàn tay thiết kế của nhà thiết kế thời trang Đức Hùng. Đạo diễn - NSƯT Đỗ Thanh Hải, Giám đốc VFC, tin rằng với sự chuẩn bị hết sức chu đáo, sự trở lại của "Táo quân 2021" sẽ thật độc đáo, lạ lẫm và tạo được tiếng cười đầy ắp yêu thương.

 


Nguồn: TH