Sự thật thú vị về người tình của nữ hoàng Cleopatra

1. Julius Caesar được sinh bằng thủ thuật mổ Cesar

Gaius Julius Caesar sinh ngày ngày 13/7 năm 100 trước công nguyên. Tuy nhiên, người mẹ đã sinh ra ông bằng thủ thuật Cesar – mổ tử cung để đẻ con phổ biến thời đó.

Thủ thuật sinh con này thường khiến người mẹ tử vong và chỉ được thực hiện khi thai phụ đã chết hoặc đang hấp hối nhằm cứu bào thai trong bụng. Trên thực tế, mẹ của Caesar là Aurelia sống đến năm 54 trước công nguyên, gần nửa thế kỷ sau khi sinh ra vị tướng tài ba này.

2. Ông bị cướp biển bắt cóc

Năm 75 trước công nguyên, Caesar tầm 20 tuổi đã chuyển từ đến hòn đảo Aegean, Rhodes - một trung tâm học vấn. Đây là nơi vị tướng Hy Lạp này muốn học tập, trau dồi kiến thức, học hỏi từ Apollonius - một nhà hùng biện Hy Lạp. Một trong những học trò xuất sắc của Apollonius là Cicero - người sau này trở thành một trong những nhà hùng biện nổi tiếng tại thành Rome.

Tuy nhiên, trên đường đi đến Rhodes, tàu của Caesar bị cướp biển ngoài khơi bờ biển phía Tây Nam của Tiểu Á tấn công. Ông đã bị chúng bắt cóc. Chúng đã hỏi tên ông và đưa ra mức giá tiền chuộc khá thấp để đổi lại sự tự do cho ông. Khi đó, Caesar cho rằng con số tiền chuộc không phù hợp và nói với chúng nên yêu cầu một số tiền cao hơn. Cuối cùng, nhóm cướp biển đã nâng số tiền chuộc và nhận được tiền rồi mới thả người.

Ngay sau khi được trả tự do, Caesar đã tìm cách trả thù những tên cướp biển đã bắt cóc ông. Caesar đã cùng với những tàu bè được quân đội trưng dụng để truy lùng hành tung của nhóm cướp biển trên. Ông và chính quyền nhanh chóng bắt được và xử tử những tên cướp biển đó.

3. Đường tình duyên của Caesar khá phức tạp

Ảnh minh họa.

Caesar cưới người vợ đầu tiên Cornelia vào năm 84 trước công nguyên khi đang ở độ tuổi thiếu niên. Trong vòng vài năm sau, một vị tướng tên Lucius Cornelius Sulla đã trở thành nhà độc tài của và ra lệnh “xử lý” bất cứ ai bị ông coi là kẻ thù của đất nước.

Cha vợ của Caesar là Lucius Cornelius Cinna từng là một đối thủ của Sulla. Do đó, Sulla đã ra lệnh cho Caesar ly hôn với Cornelia. Tuy nhiên, Caesar đã không làm theo mệnh lệnh của nhà độc tài. Biết rằng mình có thể bị mất mạng, Caesar đã trốn khỏi thành Rome và trở thành một kẻ lang bạt.

Trong thời gian chạy trốn, Caesar mắc bệnh sốt rét và sau đó bị một trong những người của Sulla bắt được. Người này đã yêu cầu Caesar đưa cho hắn một số tiền lớn, gần như tất cả tiền bạc của ông để được tự do. Cuối cùng, một số bạn bè có tầm ảnh hưởng lớn và người thân của Caesar thuyết phục Sulla để cho ông trở về thành Rome. Sau khi được chấp thuận, ông trở về đoàn tụ với Cornelia. Vợ chồng ông có một cô con gái vào năm 76 trước công nguyên và đặt tên là Julia Caesaris.

Đến năm 69 trước công nguyên, Cornelia qua đời. Sau đó, Caesar kết hôn Pompeia - cháu gái của Sulla vào năm 67 trước công nguyên. Vào năm 62 trước công nguyên, Pompeia đã tổ chức một bữa tiệc thường niên dành cho phụ nữ La Mã có tên Bona Dea. Sự kiện này diễn ra tại nhà của Caesar và chỉ có phụ nữ tham gia. Tuy nhiên, một nhà quý tộc trẻ đã cải trang thành phụ nữ và tham gia sự kiện. Trong buổi tối hôm đó, những người có mặt tại buổi tiệc đã phát hiện ra người đàn ông trà trộn vào nhà Caesar. Người ta cho rằng kẻ lạ mặt này đem lòng yêu Pompeia hoặc cố gắng quyến rũ cô. Mặc dù không có bằng chứng cho thấy Pompeia có phản bội chồng hay không nhưng Caesar đã quyết định ly hôn với cô.

Sau đó, Caesar cưới người vợ thứ ba Calpurnia vào năm 59 trước công nguyên. Người vợ này khi đó vẫn còn là một thiếu nữ và sống với Caesar cho đến khi ông qua đời. Được mệnh danh là một người đào hoa, Caesar có nhiều nhân tình, trong đó nổi bật nhất là nữ hoàng Ai Cập Cleopatra VII và một phụ nữ có tên Servilia. Con trai của Servilia là Marcus Brutus đã tham gia vụ ám sát Caesar năm 44 trước công nguyên.

4. Caesar có một người con trai với nữ hoàng Cleopatra

Năm 48 trước công nguyên, Caesar đã đến Ai Cập để truy tìm tung tích của một trong những đối thủ của mình là tướng quân La Mã Pompey. Trong thời gian ở Ai Cập, ông đã gặp nữ hoàng Cleopatra và bị lôi kéo vào một cuộc nội chiến giữa người đàn bà quyền lực này với em trai của mình và người đồng cai trị Ptolemy XIII (Ai Cập cổ đại thường do vợ chồng hoàng đế cùng cai trị đất nước). Caesar đã rơi vào lưới tình của nữ hoàng Cleopatra – người chỉ bằng 1/2 tuổi của Caesar. Vào khoảng năm 47 trước Công nguyên, nữ hoàng Cleopatra sinh một bé trai có tên Ptolemy Caesar - người được cho là con của vị tướng lừng danh Caesar.

Theo Tâm Anh/Kiến thưc

Nguồn: Báo Doanh Nghiệp