Review Jupiter's Legacy: Series siêu anh hùng trending của Netflix

Tóm tắt

Series của Netflix xoay quanh Union of Justice, một liên minh siêu anh hùng đầy đủ các thế hệ từ cha mẹ đến con cháu. Song song với những thước phim ở xã hội hiện đại là các flashback về thời kỳ khủng hoảng kinh tế giai đoạn 1929 - 1930, nơi các siêu anh hùng gen 1 trên hành trình có được sức mạnh của mình. Tuy nhiên, khi mà thế giới đã thay đổi, tội phạm máu lạnh và bừa phứa hơn, hậu duệ của những anh hùng sáng lập đã hoàn toàn lạc lối và không tin vào lý tưởng cũ kỹ. Code/ Quy Tắc: không giết người, không can thiệp và không cai trị chẳng còn phù hợp khi ngày qua ngày những siêu anh hùng trẻ tuổi lại bỏ mạng chỉ vì phải hành hiệp một cách đúng luật pháp.

Điểm Hay

Kịch bản hỗn hợp nhưng không bị nửa vời: Liên minh của Jupiter’s Legacy có thể lập tức khiến các fan của dòng phim liên tưởng đến bộ khung Justice League với một thủ lĩnh tương đồng về sức mạnh (Utopia vs Superman) hay những nội quy dài dòng gượng ép thành viên trong khuôn khổ trượng nghĩa. Đôi nét lại khiến người ta nhớ về MCU với những rối bời về chủ nghĩa siêu anh hùng cùng sự xung đột trong các mối quan hệ, nhân vật chính trầm cảm khi phải lựa chọn bản ngã theo cái tôi hay vì tập thể. Tất nhiên, không thể thiếu chất “Flawed Heroes” đẫm máu đang thành trend được khởi nguồn từ The Boys của Amazon, nơi các người bảo vệ trái đất trở nên biến chất và chạy theo hình tượng “Chúa trời”, “Đấng Cứu Thế” chỉ vì muốn đắm chìm trong sự tung hô.

Tuy đã được dự đoán từ trước về thiên hướng xây dựng cốt truyện như vậy, nhưng Netflix đã hầu hết dành thời lượng của season 1 để tập trung trình bày nguồn gốc mang tính thần thoại ở nước Mỹ vintage thập niên 30s, quyết định có chủ ý khiến cho mọi plot truyện siêu anh hùng đã bão hòa ở 2021 vẫn đủ hấp dẫn để khiến khán giả không phải tua nhanh.

Visual đầu tư, kỹ xảo đầm: Những phân cảnh đánh đấm, đổ máu của series có thể nhận về ý kiến trái chiều nhưng theo cảm nhận cá nhân, Jupiter’s Legacy thực sự đã chiến rất cháy và bắt mắt, thể hiện cả qua những khung hình nhỏ nhất khi các siêu anh hùng thi triển kỹ năng riêng biệt. Một điểm cộng lớn cũng đến từ thành công tái hiện thời đại 1930s cổ kính, từ trang phục, cử chỉ, vibes, cho đến ngữ nghĩa ăn nói.

Chia bài khá ổn: 38 nhân vật có ảnh hưởng lớn nhỏ đến mạch truyện đã được gói gọn chỉ trong 8 episode, một vài cá nhân trong này thậm chí đã chết khi chỉ có vài giây ngắn ngủi lên hình trước đó (Big Man), nhưng vẫn kịp để lại ít nhiều ấn tượng sau cùng, nếu không vì siêu năng lực thì cũng là lời thoại hay diễn xuất.

Điểm Chưa Ưng Ý

Diễn xuất không đồng đều: Như đã nói ở trên, vì đầu tư hẳn một mùa phim để trình bày ngọn ngành khởi nguồn sức mạnh Mộc Tinh, nên máy quay chủ yếu hướng về về thế hệ siêu anh hùng đầu tiên. Những lớp trẻ, gen Z hiện đại chỉ gần như đóng vai trò làm nền và mọi thứ càng tệ hơn khi mối quan hệ của cặp đôi Chloe & Hutch quá cuốn hút, chemistry giữa con gái của siêu anh hùng vĩ đại nhất cùng con trai phản diện đáng khinh bỉ hàng đầu.

Sự dày đặc của Flashback: Việc cứ vài phút màn hình lại đổi cảnh từ 1930s đến hiện tại và ngược lại khiến người xem TV Series lâu năm được trải nghiệm lại nét độc đáo của Green Arrow (nhà đài CW). Chỉ tiếc là sự xen kẽ này là quá thường xuyên và khiến sự rơi vãi kiến thức, cốt truyện dễ xảy đến.

Bạo lực hợt hợt và thiếu máu: Jupiter’s Legacy sẽ bị đem so sánh trực tiếp với The Boys, với lý do đơn giản là series siêu anh hùng thứ hai không thuộc DC Comics hay Marvel Comics. Dù chọn hai định vị thương hiệu khác nhau, nhưng sản phẩm của Netflix với cảnh báo về violence, suicide, sex, substances vẫn được kỳ vọng tiệm cận với độ đen tối mà The Boys đã từng thể hiện. Những trận chiến vẫn thừa mứa cái chết, máu đổ, cuộc vui đàn đúm cũng đi kèm ma túy, phê pha nhưng sau cùng lại không truyền tải được nỗi ám ảnh cụ thể, có thể là sự tàn nhẫn, man rợ hay đơn giản là nỗi niềm cô đơn.

Điểm thú vị

Khung hình linh hoạt: Các tỷ lệ khung hình khác nhau được series sử dụng để đánh dấu sự chuyển giao giữa nhiều thập kỷ, với bối cảnh hiện tại, tỷ lệ màn hình rộng chuẩn HD là 16: 9, trong khi khung hình trong quá khứ được đặt ở chế độ toàn màn hình. Trên thực tế, các bộ phim và phim truyền hình từ những năm 1930 sở hữu tỷ lệ khung hình 1,37: 1 (khoảng 4: 3) là toàn màn hình và 16: 9 chỉ được sử dụng rộng rãi như tiêu chuẩn sau năm 2009.

Cliffhangers hứa hẹn: Sau 99% thời lượng gài gắm hình dung cho khán giả về phản diện chính Skyfox lém lỉnh, nguy hiểm và quyến rũ. Cái kết của series lại khiến tất cả ngã ngựa khi siêu anh hùng uy tín nhất từ những phút phim chiếu đầu tiên lại là kẻ toan tính sau cùng, gã thậm chí không ngần ngại cắt cổ chính con gái ruột của mình. Hy vọng là khi đã hoàn thành câu chuyện nguồn gốc (plot truyện mà dòng phim đang dần khai thử), mùa phim thứ hai của Jupiter’s Legacy sẽ thực sự bùng nổ.

Kết lại

Jupiter’s Legacy rất đáng xem kể cả khi bạn không phải một cạ cứng của dòng phim vì giá trị sau cùng được bóc tách vẫn là mặt tối của xã hội và sự lạc lõng của con người trong thế giới 4.0. (Chấm điểm: 8/10)

Nguồn Nghe Nhìn VN