Review Girl From Nowhere 2: Con gái của quỷ có còn 'khủng' như phần đầu

Sau 3 năm dài để người hâm mộ chờ đợi, Cô Gái Đến Từ Hư Không đã trở lại một cách muộn màng, điều hiếm khi xảy ra với một hit điện ảnh gây được tiếng vang đến thế. Vẫn là Nanno bí ẩn, ma mị hay phần nào đó duyên dáng làm chủ sân khấu, nhưng thật may mắn để có thể nói rằng, khoảng thời gian chờ đợi đã được ekip của series được đầu tư xứng đáng cho một kịch bản tròn trịa và đại diện nhiều tầng ý nghĩa đến vậy.

Để review cả season 2 trong một bài viết sẽ là khá tham vọng, vì với từng đấy chất xám được lồng ghép cho nội dung và tính biểu tượng, plot truyện của từng tập Girl From Nowhere 2 đã là thừa thãi content để mổ xẻ.

Hướng đi mới mẻ

Series vẫn xoay quanh hành trình đi phóng đại bản chất học đường đồi bại của Nanno, tuy nhiên, Ở mùa phim thứ hai, kịch bản đã mô tả một phiên bản Nanno gần với “con người” hơn. Thay vì mèo vờn chuột với đối tượng mang tà niệm rồi đem đến một cái “giá” thật bi kịch để “trả”, Nanno lật ngược lại sự trải nghiệm tội ác và phần nào đó để mở một cánh cửa hoàn lương cho họ nắm lấy. So sánh tập 1 của hai phần phim, cùng lấy vấn nạn lạm dụng tình dục/ thai sản làm hoa tiêu, dễ thấy Nanno đã thực sự biết “vị tha”. Điều này phản ánh đúng những gì series bóc tách cho đến tập cuối, khán giả sâu sắc nhận ra lý do cho chuyển biến nơi Nanno, phần “con” và “người” sau cùng luôn chỉ ẩu đả đấu đá, chứ không có thứ nào lấn át được nửa còn lại, và mọi chuyện đến sau chỉ là hoàn cảnh quyết định bản ngã.

Cũng trong một lần thương cảm, Nanno đã để một nạn nhân của hoàn cảnh như vậy được sống nhờ máu của mình. Yuri, một phiên bản được Nanno sinh ra, cùng mang sứ mệnh như cô và sau đó đã bám theo để học việc. Điểm thú vị là khán giả lâu nay luôn đứng về phía Nanno, khi thực thể thậm chí không rõ nguồn gốc này là chất xúc tác cho những gì là xấu xa, tiêu cực nhất của con người lộ diện. Nhưng với một Yuri, ngang tầm sức mạnh, cùng khao khát vạch trần những bất công, đặc biệt hơn là với một kiếp luân hồi trước đó, xuất phát điểm là con người mang đầy đủ hỉ nộ ái ố, người xem giờ đây đã có hình mẫu cụ thể để thấu hiểu con gái của quỷ mà họ bấy lâu tôn thờ, Nanno.

Rất nhiều bài viết chi tiết mang đậm góc nhìn chuyên môn trên các group phim bóc tách về cách xây dựng mang hình tượng Phật Giáo, Thiên Chúa hay Đấng Cứu Thế của phần hai. Rất hay và đáng nghiễn ngẫm, nhưng dưới quan điểm của một người xem thông thường và chưa va chạm với những kiến thức kể trên, cá nhân mình cảm thấy mối quan hệ của Yuri & Nanno không quá phức tạp như vậy. Yuri thích giải quyết công việc bằng sự hỗn loạn, kết thúc bằng những gì tàn bạo nhất, ngược lại Nanno chỉ muốn đối tượng phải ăn năn và trải nghiệm tội ác của chính họ gây ra, sống hay chết thì tự quyết định. Yuri chỉ đơn giản là giải pháp cực đoan nhất để Nanno nhận ra bản thân mình có thể cầm chừng, tích cực hơn thế nào.

Cái kết của series lại càng khiến khán giả “trầm cảm”, thay vì một câu nói nắn gân như một hồi chuông cảnh tỉnh ở season 1, “Ở một thế giới tự do tuyệt đối, nơi người ta tự tay thực thi công lý, liệu họ còn cần đến tôi không?” như phản ánh một thực tế mà ở đó, từng kiểu tư duy sẽ cho ra một kết luận riêng rẽ.

Lời Khen

Kịch bản ấn tượng: Phá thai, Tình Dục/ Tình Yêu Cấm Đoán, Đồng Tính/ Tẩy Trắng, Giai cấp/ Sức Mạnh Đồng Tiền/ Bạo Lực Luân Hồi/ Giải Phóng, Bản Chất Đám Đông/ Social Media, Giả Tạo/ Tình Thương Nhu Nhược. Trên đây là tất cả đề tài mà 8 tập phim của Girl From Nowhere 2 đả động đến. Không chứng kiến quá nhiều tách biệt so với mùa phim đầu tiên, nhưng lại được nâng cấp đáng kể về chất lượng và cách tân lối truyền tải thông điệp. Để dễ tưởng tượng thì hãy lại so sánh tập 1 của 2 season, Nanno của hiện tại không chỉ xoáy vào kẻ ác, cô còn bận tâm đến cuộc đời của nạn nhân với những lời khuyên, tác động dù không hời hợt cũng chẳng mạnh mẽ ? “Bạn chỉ là nạn nhân khi bạn chọn làm nạn nhân.”/ Người xem giờ đây không còn xu hướng xem vì thỏa mãn, khi ngó nghiêng giới thiệu bối cảnh đầu phim và tua đến cuối để chờ Nanno phán quyết.

Dàn cast có chiều sâu: Không chỉ bổ sung những diễn viên hot để lên hình bắt mắt, mỗi tập phim đem đến một nhân vật chính + nội dung khác biệt nhưng vẫn đủ để hằn in trong ký ức khán giả cho đến khi series khép lại.

Gu phim đa dạng: Girl From Nowhere 2 đã có hẳn một tập phim trắng-đen hay những đoạn cut theo diễn biến được tinh chỉnh gam màu linh hoạt. Bước tiến mang tính điện ảnh đáng khích lệ cho xứ sở chùa vàng.

Điểm Chưa Ưng Ý

Thật khó để tìm được một điểm để chê ở series, vì nếu có một lỗ hổng lớn nhất thì sẽ là tính logic của phim, nhưng với thể loại fantasy, mọi thứ sẽ phải diễn ra như vậy.

Nội dung của phần 2 đa tầng và buộc người xem phải sâu sắc để có thể hiểu ngọn ngành từng câu chuyện được kể và điều này có thể khiến nhiều viewer cũ phải drop phim giữa chừng khi như đã đề cập ở trên, cảm giác chỉ đợi Nanno kết bản án cho kẻ xấu vẫn thật là đã.

Nếu khắt khe, có hai tập phim E3: Minnie & E2: True Love sở hữu hai plot truyện kém nặng đô hơn so với phần còn lại. Không bàn đến tính liên kết được xây dựng xuyên suốt các episode, nhưng có cảm giác, hai phốt này chưa thực sự khiến khán giả bàng hoàng với việc máu me, nội tạng bầy nhầy đã là điều quá nhẹ nhàng khi thưởng thức.

Kết lại: Girl From Nowhere 2 là một series cực kỳ đáng xem. Bạn hoàn toàn có thể skip phần 1 nếu không phải cạ cứng của việc cày phim, nhưng trải nghiệm toàn bộ sẽ là thứ gì đó rất khác và xứng đáng công sức khi bỏ tiền thuê account Netflix.

Nguồn Nghe Nhìn VN