Phim truyền hình Việt lấy lại vị thế

Sáng tạo bằng những trải nghiệm thực tế

Điểm qua những đơn vị sản xuất, không thể không nhắc tới Trung tâm sản xuất phim truyền hình, Đài truyền hình Việt Nam (VFC) là đơn vị đi đầu trong cuộc chuyển mình của phim truyền hình Việt Nam giai đoạn gần đây. Giai đoạn 2013, dự án phim truyền hình dài tập “Tuổi thanh xuân” là cái bắt tay đầu tiên giữa Việt Nam và Hàn Quốc. Từ đó đã tạo bước đệm cho sự chuyển mình trong công nghệ, quy trình sản xuất phim của VFC.

Poster phim “Về nhà đi con”

Trước đó, VFC có chủ trương khuyến khích đội ngũ biên kịch cùng ra hiện trường làm phim với đơn vị sản xuất. Quá trình cùng làm việc sẽ trau dồi thêm kiến thức thực tế ở bối cảnh phim, từ đó biên kịch có những kinh nghiệm trong quá trình viết kịch bản sau này. Mặt khác, những khó khăn của đạo diễn trong quá trình làm phim cũng nhận được sự hỗ trợ kịp thời từ đội ngũ biên kịch.

Từ chất liệu ngoài cuộc sống, biên kịch đã “nhào nặn” nên nhiều tình tiết hấp dẫn, kịch tính, khiến người xem khó có thể bỏ qua bất cứ tập phim nào nếu đã quan tâm theo dõi. Chính bởi vậy, mỗi bộ phim được lựa chọn phát sóng trong khung “giờ vàng” của truyền hình Việt Nam đều tạo nên cơn sốt trong người hâm mộ. Cùng với sự tài ba của người đạo diễn, sự diễn xuất chân thật của các diễn viên, đội ngũ biên kịch với sự sáng tạo, năng động đã giúp phim truyền hình Việt lấy lại được sự yêu mến của khán giả sau nhiều năm chững lại.

Để đạt được thành quả đó, ngoài việc luôn cố gắng trau dồi kiến thức nghề nghiệp, họ- những nhà biên kịch thế hệ mới đã thể hiện được sức trẻ của mình, với tinh thần dám nghĩ, dám làm, xông xáo và sẵn sàng lăn lộn với đoàn làm phim nhiều tháng trời ở ngoài hiện trường. Để từ đó, có được những trải nghiệm thực tế, viết nên những trang kịch bản chân thật nhất, chất chứa nhiều hơi thở của cuộc sống.

Một ví dụ được Biên kịch trẻ Đỗ Thủy Tiên kể lại quá trình sản xuất phim “Về nhà đi con”, khi nhân vật Thư (Diễn viên Bảo Thanh thủ vai) mang bầu. Việc lựa chọn cho Thư đẻ thời điểm nào để khớp với thời gian tìm được đứa bé sơ sinh đúng độ tuổi và giới tính cần có sự cân nhắc, thống nhất của biên kịch và đạo diễn. May mắn là nhà sản xuất đã tìm được em bé đúng độ tuổi và là một bé trai như mong muốn của biên kịch.

Từ chi tiết nhỏ này để thấy tính đời sống trong những tình huống phim dồi dào hơn rất nhiều, lý giải cho việc những bộ phim truyền hình công chiếu trong giai đoạn gần đây làm cho khán giả cảm nhận được chất hiện thực của phim dường như vẫn tồn tại đâu đó trong cuộc sống hiện tại của chính mỗi người.

Đổi mới, tạo ra xu hướng

Theo Biên kịch Đỗ Thủy Tiên,“Việc dẫn dắt tình huống truyện sao cho hấp dẫn nhưng vẫn trung thành với cốt truyện là điều bắt buộc, để làm toát lên chủ đề tư tưởng của một bộ phim một cách rõ ràng nhất. Chính vì vậy, những tình tiết trong kịch bản được điều chỉnh nếu có, ngoài việc hỗ trợ thúc đẩy sản xuất còn phải đảm bảo sự mạch lạc, cô đọng, hấp dẫn của truyện phim. Thực tế, những người làm biên kịch ở thời điểm hiện tại đã có quá trình rèn giũa, học hỏi qua các dự án hợp tác trước đây. Cũng vì thế, việc xử lý các tình huống phát sinh trong quá trình sản xuất không còn quá khó khăn như giai đoạn trước.

Đỗ Thủy Tiên (bìa trái) cùng nhóm biên kịch phim “Về nhà đi con” (Ảnh: NVCC)

Việc phim vừa phát sóng vừa sản xuất có nhiều ưu điểm nhưng cũng không ít nhược điểm. Ưu điểm ở chỗ ekip tiếp nhận những ý kiến phản hồi của khán giả để điều chỉnh trong quá trình sản xuất, tất nhiên vẫn phải dựa trên cốt truyện. Đây cũng chính là những yếu tố góp phần làm cho phim hướng về đối tượng thưởng thức. Chính vì thế mà diễn viên hầu như không thể biết trước kịch bản của hồi kết. Diễn viên Hồng Đăng đã từng chia sẻ với báo giới về vai diễn của mình trong bộ phim đang công chiếu “Hướng dương ngược nắng”: Tôi chưa nhận hết kịch bản những tập cuối nên chưa biết phim sẽ kết thúc như thế nào. Tuy nhiên, điều đó càng khiến tôi thấy tò mò, hồi hộp và hứng khởi hơn trong quá trình làm việc”. Có lẽ, đây cũng chính là cảm nhận của nhiều diễn viên phim truyền hình, giúp họ có thêm cảm xúc, thêm “đất” để sáng tạo trong quá trình diễn xuất. Bên cạnh đó việc sản xuất song song với thời điểm công chiếu cũng tạo nên những áp lực về tiến độ sản xuất đối với ekip làm phim…

Sau khi bộ phim “Về nhà đi con” được phát sóng, rất nhiều khán giả đã liên hệ với nhóm biên kịch của phim bày tỏ tình cảm của mình đối với bộ phim. Chưa hết, nhiều bạn trẻ còn thể hiện ước mơ được trở thành biên kịch bằng việc đặt rất nhiều câu hỏi liên quan đến công việc này. Biên kịch trẻ Đỗ Thủy Tiên chia sẻ: “Nếu các bạn trẻ có đủ đam mê, chịu khó học hỏi, có thể ở trường lớp hoặc tự học. Nếu thấy mình có năng khiếu, có khả năng viết kịch bản thì hoàn toàn có thể trở thành một nhà biên kịch”. Dù vậy, Thủy Tiên cũng cho biết, công việc này cũng không hề đơn giản. Ngoài năng khiếu sẵn có, người viết kịch bản cũng cần đức tính kiên trì, dám chấp nhận thất bại.../.

Nguồn LĐTĐ: https://laodongthudo.vn/phim-truyen-hinh-viet-lay-lai-vi-the-120546.html