Phim siêu anh hùng ồ ạt 'tấn công' nền tảng số

Sau những series đình đám nhất, các hãng phim còn lại gì?

Series phim về các siêu anh hùng đình đám của Marvel – “Avengers” đã kết thúc sau khi phần bốn của bộ phim – “Avengers: Endgame” (Avengers: Cuộc chiến vô cực) – công chiếu, với thành tích phá đảo phòng vé, vượt qua cả “Avatar”. Trước đó, toàn bộ series phim “X – Men” (Dị nhân), một đứa con khác của Marvel Comic cũng đã hoàn thành với phần cuối cùng của mình là “X – Men: Dark Phoenix” (Phượng Hoàng Bóng Tối). Sự kết thúc của hai series phim này khiến cho khán giả băn khoăn: liệu trong tương lai, các anh hùng sẽ tái xuất như thế nào? Liệu có còn bộ phim nào dành cho những người anh hùng này nữa không?

Không để khán giả phải đợi lâu, gần đây, các hãng phim đã bắt đầu rục rịch chuẩn bị để đưa những người anh hùng này trở lại màn ảnh. Ngày 18/03, các fan hâm mộ của DC đã được “chiêu đãi” bằng bộ phim “Justice League” (Liên Minh Công Lý) phiên bản Zack Snyder. Bộ phim kéo dài 4 tiếng 2 phút đã mang lại thành công vang dội cho Zack, nhận được 74% điểm trên Rotten Tomatoes và thỏa mãn những tiếc nuối của fan DC từ bản “Justice League” năm 2017. Nhưng điểm đáng chú ý là, với phiên bản mới này, thay vì chiếu rạp, bộ phim được chiếu trên nền tảng trực tuyến là HBO Go, tạo thành tiền lệ trước nay chưa từng có.

Liên Minh Công Lý phiên bản Zack Snyder chiếu độc quyền trên HBO GO. (Ảnh: IMDb)

Các phim thuộc vũ trụ điện ảnh DC hiện nay đang được công chiếu trên các nền tảng là Netflix và HBO GO, trong khi series phim của Marvel được công chiếu trên Disney+. Trước đó, ngày 15/1, một mini – series dài 9 tập của Marvel là “WandaVision” cũng được phát hành trực tuyến trên Disney+. Bộ phim khai thác sâu hơn mối quan hệ của hai nhân vật xuất hiện trong “Avengers” là Vision và Scarlet Witch, bù đắp cho bản điện ảnh còn nhiều khoảng trống.

Tiếp nối “WandaVision”, Marvel và Disney cho ra mắt tiếp mini - series “Falcon and Winter Soldier”, phát hành trên nền tảng Disney+. Hai bộ phim đem về cho Marvel Studio và Disney một khởi đầu năm 2021 khá rực rỡ, mở đầu cho một loạt các dự án phim đưa những siêu anh hùng trở lại như “Loki”, “Marvel Studio: Legend”,…

"Loki" sẽ được công chiếu trên Disney+ vào tháng 6.

Ngoài những series phim live action (do diễn viên đóng) còn có những bộ phim hoạt hình đang được phát sóng cũng khai thác các nhân vật này với nhiều mẩu chuyện khác. Giờ đây, người hâm mộ có thể tạm thời được thỏa mãn khi gặp được các siêu anh hùng của mình trên màn ảnh nhỏ trong lúc chờ đợi các bộ phim chiếu rạp.

Đẩy mạnh khai thác các nền tảng phim trực tuyến

Có thể thấy rằng, hai vũ trụ điện ảnh DC và Marvel đang có những bước chuyển mình lớn sau khi kết thúc các series cũ. Trong các bộ phim thuộc series “Avengers”, “Justice League” hay “X – Men”, các nhân vật anh hùng như Black Widow, Hawkeye, Falcon, Winter Soldier,… còn nhiều câu chuyện đằng sau những sự kiện chính. Đây chính là một mảnh đất màu mỡ để các hãng phim khai thác. Vì vậy, không chỉ các anh hùng sẽ có những phần phim riêng, mà cả các nhân vật phản diện như Loki cũng có phần trong đó.

Ngoài ra, sau thương vụ bạc tỷ giữa Disney và 21st Century Fox, các nhân vật X – Men đã được trở về ngôi nhà chung Marvel và hoàn tất vũ trụ điện ảnh MCU, Disney lại càng có nhiều cơ hội để khai thác, đưa các Dị nhân tái xuất.

Disney và Warner Bros đang đẩy mạnh sản xuất, phát hành độc quyền các phim trên các nền tảng xem phim trực tuyến. Đặc biệt, các hãng phim còn liên tục đẩy mạnh sản xuất các mini – series, phát hành trên các nền tảng phim trực tuyến. Trong khi Disney và Marvel Studio phát hành phim trên Disney+, Warner Bros lại kết hợp cùng với HBO, phát hành các phim của mình lên HBO GO và đưa một số phim lên Netflix – ứng dụng xem phim trực tuyến lớn nhất hiện nay. Việc đẩy mạnh khai thác và phát sóng trên các nền tảng độc quyền đã giúp cho các hãng phim thu về một lượng lớn người dùng đăng kí tài khoản và trả tiền hàng tháng để được gặp lại các thần tượng của mình qua các mini – series. Đây là nguồn lợi nhuận của các hãng phim bên cạnh các bộ phim chiếu rạp, tiếp nối cho chuỗi bom tấn phòng vé của Marvel và DC.

Các phim của Marvel được chiếu duy nhất trên Disney+ (Ảnh: Disney+)

Covid-19 cũng là một trong những nguyên nhân khiến cho các hãng phim phải chuyển hướng sang các nền tảng trực tuyến khi công chúng không thể tới rạp để thưởng thức phim. Ngành điện ảnh thế giới đã phải chịu nhiều tổn thất khi không thể cho các phim ra rạp đúng hạn hay tạm dừng việc làm phim bởi lý do phòng chống dịch. Vì vậy, việc Disney hay Warner Bros chuyển đổi sang công chiếu phim trực tuyến, khai thác phim bộ cũng là một hướng đi tránh được nhiều tổn thất của các hãng phim.

Tuy nhiên, nhiều ý kiến cho rằng, khi các hãng phim tập trung vào sản xuất và phát hành các bộ phim mới trực tuyến để thỏa mãn nhu cầu công chúng hiện nay, nhưng trong tương lai, rất có thể khán giả sẽ không còn nhiều hứng thú với các bộ phim ra mắt tại rạp. Điều này sẽ gây nên tổn thất không nhỏ cho các hãng phim khi rạp phim có thể mở cửa trở lại và các bộ phim có thể tiếp tục được sản xuất./.

Nguồn VOV: https://vov.vn/van-hoa/san-khau-dien-anh/phim-sieu-anh-hung-o-at-tan-cong-nen-tang-so-845899.vov