Nữ trung tá nhà văn miền núi viết nhiều tác phẩm thành phim

Đỗ Bích Thúy được biết đến từ sau truyện ngắn “Tiếng đàn môi sau bờ rào đá” đoạt giải nhất cuộc thi truyện ngắn tạp chí Văn nghệ quân đội năm 1999. Cô từng cho biết lúc đó cô “viết trên giường tầng, với một cái bàn gấp, đêm đêm tôi úp mặt vào tường mà viết”.

Đỗ Bích Thúy đã chuyển về công tác tại Tạp chí Văn nghệ Quân đội và 21 năm sống, viết tại Hà Nội đã cho ra đời hơn 20 tác phẩm. Nhiều tác phẩm của cô được dựng thành phim như "Chuyện của Pao", "Lặng im dưới vực sâu", "Chúa Đất". Tiểu thuyết “Lặng yên dưới vực sâu” được Đỗ Bích Thúy cùng lúc viết thành kịch bản phim truyền hình cùng tên, 32 tập, đã phát trên VTV3.

Sinh năm 1975, nhà văn Đỗ Bích Thúy hiện là trung tá. Cô chia sẻ vốn xuất thân từ Hà Giang nên sở trường của cô là viết về miền núi, song cô cũng có rất nhiều tác phẩm về Hà Nội. tiểu thuyết “Cửa hiệu giặt là”, tiểu thuyết đầu tiên cô viết về Hà Nội, đã được Liên hiệp VHNT Hà Nội trao giải thưởng năm 2014.

Đỗ Bích Thúy rất yêu thích công việc sáng tác, chính nhờ cảm hứng sáng tác mà cô dường như giữ mãi sự trẻ trung như ngày vừa mới nhập ngũ!

Đỗ Bích Thúy cho biết chính tình yêu và sự đam mê với văn học cho cô nguồn năng lượng để sáng tác

Trò chuyện cùng M.C Thảo Vân

Cùng với nhà văn quân đội Nguyễn Đình Tú

Trờ về với làng bản vùng cao

Nhà văn Đỗ Bích Thúy và nhà văn Lê Lựu (Tư liệu)

Đỗ Bích Thúy trả lời phỏng vấn với tư cách Phó tổng biên tập Tạp chí Văn nghệ Quân đội

Đỗ Bích Thúy cho biết cô chỉ yêu thích công việc sáng tác, do vậy cô sẵn sàng từ bỏ mọi chức vụ cũng như quyền lợi, để chú tâm vào công việc viết lách. Bởi cô tâm niệm rằng mỗi người sinh ra trên đời có một thiên chức và với cô đó chính là thiên chức một nhà văn.

Đỗ Bích Thúy viết tốt cả tiêu thuyết, truyện ngắn và tản văn

Nhà văn Trần Đăng Khoa nhận xét Đỗ Bích Thúy rất mạnh về những trang viết miêu tả nội tâm

Đỗ Bích Thúy luôn giữ cho mình nét tươi mới trong nhìn nhận, đánh giá và sáng tác về những chủ đề tưởng như đã quen thuộc. Sức viết của cô rất đáng kinh ngạc.

Trần Nguyên Anh

Nguồn: Báo Tiền Phong