NSND Công Lý tiết lộ lý do chỉ 'dám' làm phó đạo diễn

Trong năm 2019, NSND Công Lý làm phó đạo diễn cho hai bộ phim gây sốt trên truyền hình là “Những cô gái trong thành phố” và “Hoa hồng trên ngực trái”. Hai bộ phim đều có điểm chung là kể về cuộc đời của những người phụ nữ, vì những lý do khác nhau mà gặp những bất hạnh trong cuộc sống, đặc biệt là chuyện tình cảm. Nếu như “Hoa hồng trên ngực trái” hội tụ dàn diễn viên giàu kinh nghiệm thì “Những cô gái trong thành phố” lại là bộ phim đánh dấu bước ngoặt của dàn diễn viên trẻ tài năng.

Công Lý ngoài việc làm phó đạo diễn cho hai bộ phim này còn đảm nhận vai phụ trong phim. Vai diễn anh chàng bặm trợn nhưng si tình trong “Những cô gái trong thành phố” và vai diễn thầy bói “vẽ” ra màn kịch hại người trong phim “Hoa hồng trên ngực trái” đều để lại những ấn tượng sâu sắc cho khán giả. Dù chỉ đóng vai phụ nhưng các vai diễn của Công Lý luôn là điểm nhấn tốt đẹp của phim. Công Lý cũng là người có công phát hiện ra nhiều tài năng diễn xuất, giúp họ có cơ hội tỏa sáng, cống hiến cho khán giả những vai diễn hay.

NSND Công Lý là “bảo chứng” cho các dự án phim chất lượng của truyền hình Việt. Ảnh: Đoàn làm phim “Tết vui phết: Mr Lù 3”

Chia sẻ về lý do chỉ đồng đạo diễn hoặc phó đạo diễn trong các dự án truyền hình, Công Lý cho biết anh hiện là diễn viên của Nhà hát Kịch Hà Nội. Công việc bận rộn nên anh không thể dành toàn thời gian để theo sát đoàn làm phim ròng rã nhiều tháng liền. Tính riêng thời gian tiền kỳ của “Hoa hồng trên ngực trái” đã mất khoảng 7 tháng. Hơn nữa, anh mới bước sang địa hạt đạo diễn. Nhà sản xuất lại chưa hoàn toàn yên tâm giao phó cả dự án lớn cho người mới. Công Lý chia sẻ hiện tại, anh cứ làm tốt vai trò đồng đạo diễn hoặc phó đạo diễn trong các dự án lớn, chờ kinh nghiệm cứng cáp mới nghĩ đến chuyện một mình làm đạo diễn.

Riêng lĩnh vực phim hài, Công Lý đã làm đồng đạo diễn (cùng đạo diễn Mai Long) của phim hài Tết 2020 mang tên “Tết vui phết: Mr Lù 3”. Phim có sự tham gia của NSND Trung Hiếu – sếp của Công Lý tại Nhà hát Kịch Hà Nội. NSND Trung Hiếu cũng dành nhiều lời khen cho Công Lý trong vai trò mới. Dù công tác ở vị trí nào thì Công Lý cũng luôn tận tâm, cống hiến hết mình cho công việc. Vậy nên tham gia dự án của NSND Công Lý, NSND Trung Hiếu rất tin tưởng bộ phim sẽ thành công. “Tôi không biết anh Mai Long mời anh Lý. Hôm đến trường quay thấy anh Lý ngồi đó tôi bảo tốt quá rồi. Anh Lý là người chúng tôi đều biết rõ. Tài năng của anh ấy đã được khẳng định trong nghề từ lâu rồi. Gần đây anh Lý cũng tham gia làm đạo diễn trong một số bộ phim rất hot trên truyền hình. Nên chẳng có gì phải nghĩ ngợi cả", NSND Trung Hiếu tâm sự.

Cũng vì chỉn chu trong công việc nên dù sếp Trung Hiếu có đóng vai chính trong phim “Tết vui phết: Mr Lù 3”, Công Lý vẫn “chỉnh” sếp như thường. Công Lý vui vẻ chia sẻ: “Chúng tôi ở phim trường căng thẳng lắm. Tôi vẫn phải quát nạt như bình thường thôi. Anh Hiếu lúc đó chẳng làm gì được ngoài việc nghiến răng bảo mày về nhà hát thì biết tay tao”. Còn NSND Trung Hiếu thì cho rằng đây là câu chuyện rất bình thường khi làm nghệ thuật. Theo Trung Hiếu, lúc ở trường quay, không có chức tước hay vai vế gì ở cơ quan nữa mà chỉ là công việc. Ai làm đúng việc của người đấy miễn là công việc đạt hiệu quả cao nhất. “Nghệ sĩ mà ai lại nói cấp trên với cấp dưới. Tôi với anh Lý là hai thằng đàn ông hiên ngang mà, chơi bời với nhau bao nhiêu năm. Từ khi còn học trong trường sân khấu từ những năm 89-90 rồi cùng nhau về Nhà hát Kịch Hà Nội. Bạn bè thân thiết, trên bến dưới thuyền. Lừng lẫy", NSND Trung Hiếu chia sẻ.

Không chỉ thành công trong lĩnh vực đạo diễn, diễn viên, năm 2019 cũng đánh dấu sự thành công của Công Lý khi anh được Nhà nước trao tặng danh hiệu NSND – danh hiệu cao quý nhất mỗi người nghệ sĩ đều muốn đạt được trong sự nghiệp nghệ thuật. Công Lý tâm sự đây là một dấu ấn lớn trên con đường nghệ thuật của anh. Khi được Nhà nước và nhân dân tin tưởng, trao tặng danh hiệu cao quý, anh càng phải sống và làm việc chỉn chu hơn trước.

Niềm vui lớn nữa của Công Lý trong năm 2019 là con gái lớn của anh thi đỗ vào trường ĐH Sân khấu và điện ảnh, khoa đạo diễn. Công Lý cho biết làm đạo diễn rất vất vả, phụ trách toàn bộ các khâu, anh lại nhận thấy con gái có khả năng viết nên đã góp ý với con thi vào khoa biên kịch. Có điều con gái anh rất cá tính, cô bé muốn thử sức ở lĩnh vực đạo diễn. Dù vậy, nam nghệ sĩ vẫn ủng hộ và sát cánh bên con. Khán giả hy vọng Công Lý và con gái sẽ sớm có dự án hợp tác chung trong tương lai.

Tài năng, thành công, có tâm với nghề. Công Lý chính là tấm gương nghệ sĩ cho các nghệ sĩ trẻ học tập. Nhiều nghệ sĩ trẻ từng làm việc chung với Công Lý đều chia sẻ, nam nghệ sĩ luôn giúp đỡ, chỉ bảo, truyền đạt kinh nghiệm tận tình, giúp họ thu lượm được những bài học quý báu để phát triển sự nghiệp. Hy vọng năm mới 2020 và các năm tiếp theo, Công Lý sẽ ngày càng tỏa sáng, đặc biệt là trong lĩnh vực đạo diễn mà anh dành nhiều tâm huyết theo đuổi.

An Nhiên

Nguồn: Báo PL&XH