Những mối tình lấy đi nước mắt của hàng nghìn khán giả

Lâm Đại Ngọc - Giả Bảo Ngọc trong Hồng lâu mộng: Từ cuốn tiểu thuyết kinh điển của Tào Tuyết Cần, mối tình đẫm lệ giữa Lâm Đại Ngọc và Giả Bảo Ngọc bước lên màn ảnh, khiến khán giả thổn thức. Lâm Đại Ngọc là cô gái xinh đẹp, có tâm hồn đa sầu đa cảm. Cha mẹ mất sớm, nàng được họ hàng là Giả mẫu nhận về nuôi, rồi phải lòng công tử Giả Bảo Ngọc. Ban đầu, cậu ấm họ Giả phân vân giữa tình cảm của Lâm Đại Ngọc và một nàng tiểu thư khác là Tiết Bảo Thoa. Nhưng sau đó, Bảo Ngọc yêu và muốn lấy Đại Ngọc làm vợ.

Song, chuyện tình yêu của hai người vấp phải sự phản đối của gia đình. Do mắc trọng tội với triều đình, gia tộc họ Giả vướng vào cảnh phân li. Để cứu gia tộc, chị dâu Bảo Ngọc là Phượng Thư đã quyết định tráo hôn. Chứng kiến người yêu thành thân cùng cô gái khác, Lâm Đại Ngọc đau khổ lìa đời.

Nhạc Linh San - Lâm Bình Chi trong Tiếu ngạo giang hồ: Từng có quãng thời gian hạnh phúc, cặp đôi khổ mệnh trong phim Kim Dung - Nhạc Linh San và Lâm Bình Chi - lâm vào bi kịch vì hiểu lầm. Phát hiện âm mưu của Nhạc Bất Quần (cha Nhạc Linh San), Lâm Bình Chi cho rằng cô gái tiếp cận anh chỉ vì muốn đoạt bí kíp Tịch Tà Kiếm Phổ cho cha.

Hai người thành thân nhưng Linh San chưa bao giờ được hưởng hạnh phúc vợ chồng bởi Lâm Bình Chi đã tự thiến trước đó. Không chỉ có vậy, Bình Chi còn tỏ ra lạnh nhạt, khinh bỉ, ruồng rẫy cô. Mối tình của hai người kết thúc trong đau buồn, khi Linh San bị chính chồng mình giết chết.

A Châu - Tiêu Phong (Kiều Phong) trong Thiên long bát bộ: Ngoài Nhạc Linh San và Lâm Bình Chi, có một cặp đôi khác trong phim Kim Dung cũng bất hạnh không kém là A Châu - Tiêu Phong. A Châu là người con gái mang đến tình yêu, hy vọng cho cuộc đời chém giết cô khổ của Tiêu Phong. Nhưng nghiệt ngã thay, vì giang hồ hiểm ác, chàng lỡ tay giết chết A Châu.

Để hòa giải mối hận của Tiêu Phong với cha mình là Đoàn Chính Thuần, A Châu giả dạng thành cha đến gặp người yêu, nhưng lại vô tình bị chàng một chiêu đánh chết. Sai lầm ấy đã dập tắt ước mơ về cuộc sống tiêu dao của hai người, đẩy bản thân Tiêu Phong vào cảnh sống không bằng chết. Sau này, Tiêu Phong tự kết liễu mạng sống của mình ở Nhạn Môn Quan.

Lý Tiêu Dao và Triệu Linh Nhi trong Tiên kiếm kỳ hiệp: Lý Tiêu Dao là chàng trai yêu thích cuộc sống ung dung tự tại, tuy không có võ công cao cường nhưng luôn nuôi mộng trở thành thiên hạ đệ nhất cao thủ. Một ngày nọ, chàng phải đến đảo tiên để tìm thuốc trị bệnh cho người thân. Trước khi đi, Lý Tiêu Dao bị 3 người lạ mặt cho uống một viên thuốc lạ. Đến đảo tiên, chàng tình cờ gặp gỡ Triệu Linh Nhi - công chúa nước Nam Chiếu, hậu nhân của Nữ Oa (Hoàng hậu nước Nam Chiếu) - đang ẩn náu sự truy bắt của kẻ thù.

Đem lòng yêu mến đối phương, hai người thề non hẹn ước trọn đời bên nhau. Sau khi có được viên thuốc, Lý Tiêu Dao rời tiên đảo, hứa sẽ trở lại đón Triệu Linh Nhi. Thế nhưng, chàng một đi không trở lại. Lý Tiêu Dao bị viên thuốc của 3 người lạ mặt làm mất trí nhớ. Chàng quên hết mọi chuyện trên tiên đảo, kể cả lời hẹn ước cùng Triệu Linh Nhi.

Lương Sơn Bá - Chúc Anh Đài trong bộ phim cùng tên: Đối với khán giả yêu thích văn hóa và truyền hình Trung Quốc, chuyện tình kinh điển Lương - Chúc không còn là đề tài xa lạ. Chúc Anh Đài thân là nữ nhi nhưng ham học từ nhỏ. Để theo đuổi con chữ, nàng thuyết phục cha mẹ rồi giả dạng thành nam nhi đi học, để rồi kết nghĩa huynh đệ với Lương Sơn Bá. Chúc tiểu thư nhanh chóng phải lòng bạn học bởi bản tính thật thà, thông minh, tốt bụng của chàng.

Giữa lúc Lương Sơn Bá và Chúc Anh Đài tình cảm mặn nồng thì chàng công tử Mã Văn Tài xuất hiện và cùng đem lòng yêu cô gái. Sóng gió bắt đầu ập đến, khiến cặp đôi Lương - Chúc chia cắt. Sau này, Lương Sơn Bá bệnh nặng qua đời. Mối tình bi thương của họ đã lấy đi nước mắt của hàng nghìn khán giả, qua nhiều thế hệ.

Ngưu Lang – Chức Nữ trong phim cùng tên: Câu chuyện cổ tích về đôi uyên ương khổ ải Ngưu Lang - Chức Nữ là cảm hứng cho nhiều nhà làm phim sáng tạo nên chuyện tình đau buồn. Trong Ngưu Lang, Chức Nữ, An Dĩ Hiên trong vai tiên nữ Chức Nữ, còn Điền Lượng đảm nhận vai anh chàng chăn bò Ngưu Lang. Hai người yêu nhau nhưng lại vấp phải sự phản đối của Ngọc Hoàng.

Vương mẫu nương nương quyết định đôi tình nhân này chỉ được gặp nhau một năm một lần vào ngày 7/7 và phải bị ngăn cách bởi một dải thiên hà. Có một ngày, đàn quạ rủ lòng thương, cùng nhau xếp thành cầu Ô Thước để Ngưu Lang Chức Nữ có thể ở bên nhau trong một ngày. Mỗi lần tiễn biệt, cả hai đều khóc như mưa. Nước mắt của họ rơi xuống trần gian và gọi là mưa ngâu.

Nguyên Hạnh

Nguồn: Báo Zing