Những điều ít biết về loạt phim Harry Potter

Tác giả J.K. Rowling và nam diễn viên chính Daniel Radcliffe cùng sinh ngày 31/7.

Theo tác giả, cách đặt tên thể hiện vai trò của nhân vật trong truyện. Ví dụ như "Harry" gắn với "Henry" - một cái tên phổ biến của các vị vua trong lịch sử nước Anh. Ron hay Ronald có liên quan tới tước vị "Rögnvaldr" - một người phò tá.

Ngoài những cái tên do tác giả sáng tạo ra, duy nhất nhân vật Nicolas Flamel (xuất hiện trong phần 1 - "Hòn đá phù thủy") là nhân vật có thật trong lịch sử. Ông là một thương gia người Pháp, sống vào thế kỷ 14.

Bán được hơn 500 triệu bản trên toàn thế giới, các cuốn sách "Harry Potter" đã được dịch sang 80 ngôn ngữ khác nhau.

Thành phố Edinburgh (Scotland) - nơi Rowling sinh sống chính là nguồn cảm hứng chính để xây dựng bộ truyện. Tại đây có ngôi trường George Heriot - hình mẫu để xây dựng trường Hogwarts, quán cà phê The Elephant House - nơi bắt đầu câu chuyện Harry Potter hay nghĩa trang Greyfriars Kirkyard - nơi chôn cất Tom Riddle cha.

Các thần chú và khẩu hiệu trong Harry Potter đều có nguồn gốc từ tiếng La tinh. Điều này có thể lý giải từ việc tác giả J.K. Rowling từng theo học ngành Ngôn ngữ cổ điển và thần thoại học tại Đại học Exeter.

Có rất nhiều loài vật xuất hiện trong loạt phim Harry Potter, trong đó riêng vai diễn cho Hedwig cần tới 4 con cú, hoặc hàng tá con chuột đóng vai Scabbers của Ron. Bởi vậy, trong đoàn làm phim có riêng một đội ngũ quản lý những loài vật này.

Một trong những điểm khác biệt nhất giữa truyện và phim Harry Potter là sự thiếu vắng của con ma Peeves. Thực tế là diễn viên người Anh Rik Mayall đã đảm nhận vai diễn, tuy nhiên sau đó đạo diễn Chris Columbus đã cắt hết những cảnh quay này.

Giám giục Azkaban được tạo ra từ cảm xúc thật của tác giả J.K. Rowling. Khi ở độ tuổi 20, bà gặp vấn đề về tâm lý và thường xuyên buồn phiền. Trong một cuộc phỏng vấn, J.K. Rowling chia sẻ: Giám ngục Azkaban chinh là cảm giác tuyệt vọng, trống rỗng và lạnh lẽo.

Nhân vật Arthur Weasley nhẽ ra phải chết vào phần 5, tuy nhiên J.K. Rowling đã thay đổi dự định ban đầu của mình bởi theo tác giả, "có quá ít người cha tốt bụng trong bộ truyện".

Nhà xuất bản đã phải đặt tên giả cho phần 7 "Harry Potter và Bảo bối Tử thần", vì lo ngại rò rỉ thông tin. Trong những bản in thử, cái tên được dùng thay thế là "Edinburgh Potmakers" và "The Life and Times of Clara Rose Lovett: An epic novel covering many generations."

Nữ diễn viên thủ vai Luna Lovegood - Evanna Lynch đã tự tay làm đồ trang sức cho nhân vật của mình. Một nhà thiết kế trang phục của bộ phim tiết lộ, Lynch rất thông minh và khéo léo, cô đã tự làm các loại vòng và khuyên tai.

Đồng phục của học sinh trường Hogwarts là những trang phục tốn kém nhất trong phim, bao gồm áo choàng lông cừu và cà vạt lụa.

Những cây chổi Quidditch không phải là đạo cụ đơn thuần. Sử dụng cả titanium để chế tạo, những cây chổi này thực sự cứng cáp để các diễn viên có thể ngồi lên trong các cảnh quay.

Nhiều món ăn trong phim là đồ thật, vậy nên nhiều diễn viên thực sự đã "ăn tiệc" trong khi diễn xuất, tiêu biểu là bữa tiệc trong phần 4 - "Chiếc cốc lửa"./.


Nguồn: Báo VOV