Loạt phim rạp đầu 2021 thua lỗ nặng, 'Trạng Tí' và 'Kiều' liệu có nối gót vì nhiều chỉ trích tranh cãi?

Sau một thời gian dài chịu ảnh hưởng của dịch COVID-19 trong suốt năm 2020, khi dịch bệnh đã bị đẩy lùi tại Việt Nam, khán giả đã bắt đầu trở lại với thói quen ra rạp xem phim. Lợi dụng thời cơ đó, nhiều tác phẩm điện ảnh Việt đã kịp quảng bá và ra mắt khán giả đầu năm nay.

Danh sách các bộ phim phát hành từ đầu năm 2021 dương lịch gồm Cậu Vàng, Võ sinh đại chiến, Em là của em, Sám hối. Cả 4 phim đều là những tác phẩm có đầu tư, quảng bá rộng rãi, được không ít khán giả kỳ vọng. Tuy nhiên, điều đáng tiếc là không bộ phim nào trong số chúng thoát khỏi tình trạng ế vé, thua lỗ nặng nề.

4 phim Việt ra rạp đầu năm nay.

Cụ thể, ra mắt ngày 1/1/2021, bộ phim điện ảnh học đường đề tài võ thuật đầu tiên của Việt Nam - Võ sinh đại chiến chỉ nhận về doanh thu hơn 1,3 tỷ. Trong khi đó, phim Cậu Vàng đạt doanh thu 3,5 tỷ đồng trên con số 25 tỷ vốn bỏ ra, phim Em là của em với sự góp mặt của Ngô Kiến Huy cũng chỉ mang về vỏn vẹn 13,7 tỷ. Thê thảm hơn, bộ phim điện ảnh kết hợp Việt - Ấn Sám hối của nam diễn viên Bình Minh đạt doanh thu chưa đến 1 tỷ đồng.

Võ sinh đại chiến, Sám hối, Cậu Vàng thua lỗ nặng nề.

Em là của em doanh thu không như mong đợi.

Sẽ là sai nếu đổ lỗi doanh thu thấp là do thói quen tiêu dùng của người xem phim đã thay đổi. Bởi lẽ trước đó không lâu, các phim Tiệc trăng máu, Chị Mười Ba 2, Ròm,... dù không bùng nổ doanh thu nhưng cũng mang về con số khá khả quan và lượng người xem đông đảo cho NSX. Chỉ có thể nói, nguyên nhân chính là do bản thân mỗi bộ phim kể trên đều có vấn đề.

Phim ra mắt trước đó vẫn đem lại doanh thu khả quan.

Để làm rõ, Cậu Vàng từ khi chưa bấm máy đã nhận được rất nhiều ý kiến trái chiều từ phía khán giả bởi quá trình chọn diễn viên chính vào vai hú chó Vàng. Sau khi phim phát hành, khán giả đồng loạt kêu gọi tẩy chay bộ phim do sử dụng chó Nhật đóng phim và phát ngôn thiếu chuyên nghiệp của thành viên trong ekip.

Mặt khác, Cậu Vàng cũng chẳng được nhiều khán giả bênh vực vì tác phẩm kém chất lượng, chẳng để lại ấn tượng gì cho người xem khi ra rạp. Kết quả, phim ngậm ngùi rời rạp chỉ sau hơn 2 tuần, thua lỗ hơn 20 tỷ đồng khi đối chiếu kinh phí sản xuất và doanh thu ít ỏi.

Về phần Võ sinh đại chiến, phim không có diễn viên nổi tiếng, kịch bản cũng chẳng xuất sắc nên khi ra mắt chẳng nhận được nhiều sự chú ý. Điều này khiến NSX bộ phim nổi giận, tố ngược lại các rạp chiếu chèn ép phim Việt, để phim chiếu trong khung giờ không đẹp nên ít người xem. Cuối cùng, NSX tự động rút phim khỏi rạp chỉ sau thời gian ngắn phát hành.

Hay với Em là của emSám hối, nguyên nhân chính là do các tác phẩm này không được đầu tư vào quá trình quảng bá, khiến khán giả không biết nhiều đến phim. Bên cạnh đó, phần kịch bản chưa thực sự nổi bật, còn chứa nhiều lỗ hổng khiến phim chẳng được viral rộng rãi sau khi ra mắt.

Nhìn lại vấn đề của các bộ phim điện ảnh thất bại khi ra rạp đầu năm 2021, khán giả có thể tìm ra một số tác phẩm sắp tới có dấu hiệu "đi theo vết xe đổ" này. Tiêu biểu trong số đó phải kể đến Trạng Tí của Ngô Thanh Vân và phim Kiều của NSX Mai Thu Huyền.

Lý do dễ thấy, vì Kiều Trạng Tí đều là những phim vấp phải nhiều tranh cãi trong quá trình sản xuất và trước khi phát hành. Cụ thể, phim Trạng Tí gần đây liên tục vướng ồn ào liên quan đến bản quyền và tác giả bộ truyện gốc Thần đồng Đất Việt.

Sau khi không còn hợp tác với tập đoàn Phan Thị, NSX Ngô Thanh Vân mời tác giả bộ truyện Thần đồng Đất Việt - họa sĩ Lê Linh về làm cố vấn cho phim. Tuy nhiên, cha đẻ của Thần đồng Đất Việt từ chối vì lúc này, phim đã hoàn thành xong và không cần ông phải đích thân tham gia bất kỳ công đoạn nào.

Thỏa thuận không thành, phim Trạng Tí tiếp tục khiến khán giả thất vọng và phẫn nộ bởi phát ngôn của đạo diễn phim Phan Nhật Gia Linh. Theo đó, đạo diễn này đã có phát ngôn chê bai bản gốc Thần đồng Đất Việt:"Một trong những điều mình không thích ở bộ truyện Thần đồng đất Việt chính là việc truyện dựa vào nhiều tích dân gian, trong đó có nhiều mẩu truyện dạy con nít những trò khôn lỏi, khôn vặt, ranh mãnh, chứ không bằng trí thông minh để giải quyết vấn đề. Mình không muốn đưa những trò khôn lỏi, khôn vặt đó vào phim, mình muốn đề cao trí tuệ bằng tư duy logic và toán học, đồng thời lên án những trò khôn vặt cũng như cho thấy những trò khôn vặt có thể gây nên hậu quả như thế nào.

Hay do các bạn bây giờ vẫn yêu thích những trò khôn lỏi, khôn vặt trong các truyện Trạng nên các bạn phẫn nộ?Thế thì mình thua vậy. Nếu thế thì phim Trạng Tí thật sự sẽ khiến bạn tức giận nếu bạn là fan của những trò "trí khôn của ta đây"...".

Phát ngôn kể trên khiến khán giả cho rằng đạo diễn phim Trạng Tí đang coi thường khán giả, báng bổ vào lịch sử đáng tự hào của cha ông ngày trước. Đồng thời, phim Trạng Tí cũng bị tẩy chay trên diện rộng.

Trước đó, Ngô Thanh Vân cũng từng vướng nhiều ồn ào trong vai trò nhà sản xuất phim. Tác phẩm Tấm Cám: Chuyện chưa kể bị hạn chế ở chính hệ thống rạp Việt vì mâu thuẫn giữa cô và nhà phát hành, hay phim Cô Ba Sài Gòn dính lùm xùm chuyện quay lén gây ảnh hưởng tới doanh thu,.. Liệu lần này, Ngô Thanh Vân có trót lọt vượt qua ồn ào để thành công với Trạng Tí?

Về phần phim Kiều, tác phẩm không gây tranh cãi về bản quyền nhưng lại khiến khán giả nghi ngờ bởi nội dung và cách chọn diễn viên chính. Cụ thể, người đẹp Mỹ Duyên The Face được nhà sản xuất Mai Thu Huyền "chọn mặt gửi vàng" trao cho vai diễn Thúy Kiều, trong khi cô nàng là một "tay mơ" hoàn toàn chưa có kinh nghiệm diễn xuất.

Mặt khác, Truyện Kiều là tác phẩm xưa của đại thi hào dân tộc Nguyễn Du, với nội dung rất dài kể về cuộc đời và số phận của Thúy Kiều - một người con gái tài hoa, bạc mệnh sống trong xã hội cũ. Chưa biết phim Kiều sẽ cắt xén hay chỉ lựa chọn diễn một phần nào đó trong cuộc đời của Kiều nhưng hiện tại, hầu hết các quan niệm, phong tục xưa gò bó người phụ nữ đã không còn phù hợp với xã hội hiện đại.

Dàn diễn viên không gồm tên tuổi nổi tiếng, ít kinh nghiệm diễn xuất.

Cậu Vàng có thể xem như một tấm gương cho Kiều. Bởi lẽ, để chuyển thể một tác phẩm lớn của dân tộc lên màn ảnh không phải dễ dàng, và điều này sẽ càng khó hơn khi tác phẩm đó gắn liền với một giai đoạn, bối cảnh khác xa với hiện tại. Mặt khác, khán giả ngày càng là những người tinh mắt, khôn ngoan, biết lựa chọn giữa phim hay - dở, không hề dễ bị đánh lừa khi bỏ tiền ra rạp.

Bất chấp những lo lắng kể trên, phim Trạng Tí Kiều chắc hẳn sẽ vẫn ấn định ngày ra rạp trong thời gian tới, quyết định xem phim nằm ở phía khán giả. Và biết đâu, cả hai tác phẩm lại ẩn chứa những điều thú vị bất ngờ thôi thúc khán giả ra rạp?

 


Nguồn: TH