Huyền thoại hoạt hình Nhật Bản chỉ làm được một phút phim mỗi tháng

Trong thông điệp năm mới gửi tới người hâm mộ, xưởng phim hoạt hình lừng danh Ghibli thông báo họ đang cùng lúc theo đuổi hai dự án mới. Trước đó, công chúng mới chỉ biết về How Do You Live? của nhà làm phim huyền thoại Hayao Miyazaki.

Hayao Miyazaki hiện chỉ làm được khoảng một phút phim hoạt hình mỗi tháng.

Dự án bí mật còn lại hiện chưa được nêu tên. Một số fan của Ghibli dự đoán đây có thể là tác phẩm đánh dấu sự trở lại của Goro Miyazaki - con trai Hayao - sau From Up on a Poppy Hill (2011).

Với How Do You Live?, đây là câu chuyện về một cậu bé 15 tuổi có tên Koperu và người bác. Họ cùng nhau chuyển tới sinh sống tại một vùng đất mới. Tuy nhiên, Koperu sớm phải đối diện với thực tại khắc nghiệt khi thường xuyên bị bắt nạt.

How Do You Live? lấy cảm hứng từ cuốn sách Kimi-tachi wa Dō Ikiru ka của nhà văn Genzaburō Yoshino, lần đầu xuất bản vào năm 1937.

Ban đầu, Hayao Miyazaki dự kiến tung ra tác phẩm vào mùa hè 2020 nhằm chào đón sự kiện Thế Vận hội Mùa hè Tokyo. Song, kế hoạch xem ra đã đổ bể và rất khó trở thành hiện thực.

Trong một cuộc phỏng vấn với Anime News Network, nhà sản xuất Toshio Suzuki tiết lộ sau 3 năm rưỡi thực hiện, How Do You Live? mới chỉ hoàn thành khoảng 15%.

Nổi tiếng là người cẩn thận, cộng thêm tuổi cao sức yếu, Hayao Miyazaki hiện chỉ có thể hoàn thành khoảng một phút phim mỗi tháng.

Trong quá khứ, tốc độ của nhà làm phim 79 tuổi là 7-10 phút/tháng. Với chia sẻ từ Suzuki, nhiều người tính ra rằng Hayao Miyazaki cần thêm 20 năm nữa mới có thể hoàn thành How Do You Live? Ông chắc chắn buộc phải tăng tốc, hoặc tìm người hỗ trợ để sớm cho ra đời thành phẩm.

Bên cạnh hai dự án điện ảnh mới, xưởng Ghibli đang chuẩn bị xây dựng công viên lấy chủ đề theo các tác phẩm hoạt hình do hãng sản xuất. Công trình dự kiến hoàn thành và chào đón khách viếng thăm từ năm 2022.

Nam Lương

Nguồn: Báo Zing