Đạo diễn trẻ Đinh Tuấn Vũ: Dám thử thách với đề tài mới và khó

Dù khẳng định được vị thế của mình khi gặt hái nhiều giải thưởng uy tín về điện ảnh song đối với đạo diễn đời chót 8X, mỗi giải thưởng là nấc thang để anh nỗ lực hơn với nghề.

Chào đạo diễn Đinh Tuấn Vũ! Sau tiếng vang của “Cuộc đời của Yến” cách đây 5 năm thì bộ phim “Truyền thuyết về Quán Tiên” do anh làm đạo diễn ra mắt hồi tháng 5-2020 nhận được sự chú ý của cộng đồng yêu phim Việt. Anh đánh giá ra sao về phản ứng khán giả dành cho bộ phim với đề tài chiến tranh – tâm lý?

Cảm ơn bạn! Tôi vô cùng hạnh phúc trong những ngày qua khi đọc được rất nhiều đánh giá, bình luận của các khán giả nhiều lứa tuổi. Điều tôi bất ngờ nhất là sự quan tâm lớn của mọi người dành cho một bộ phim thuộc đề tài tưởng chừng đã bị lãng quên suốt 5 năm nay. Những khán giả lớn tuổi xúc động bởi họ thực sự được sống lại những năm tháng lửa đạn mà họ đã hy sinh rất nhiều cho đất nước. Còn nhiều khán giả trẻ chia sẻ rằng, họ đã khóc và cảm thấy đau đớn cho những nữ thanh niên xung phong trong phim, có nghĩa là họ đã đồng cảm thực sự với nhân vật. Tôi rất trân trọng điều đó!

Có ý kiến cho rằng, nhìn lượng khán giả chen chân nơi phòng vé từ những ngày đầu công chiếu cho thấy bộ phim với đề tài chiến tranh “Truyền thuyết về Quán Tiên” đã “cởi mác” là bộ phim tuyên truyền do Nhà nước đặt hàng sản xuất. Nhận định riêng của anh về vấn đề này?

Tôi nghĩ từ vài năm nay, các phim đặt hàng của Nhà nước đã không còn nặng tính tuyên truyền nữa. Nhưng “Truyền thuyết về Quán Tiên” có lẽ là bước đi đầu tiên trong việc xóa bỏ sự e dè của khán giả khi tới rạp để xem dòng phim chiến tranh. Tôi nhấn mạnh, đây mới chỉ là bước đi đầu tiên. Còn để dòng phim này trở thành một món ăn quen thuộc và yêu thích của mọi người thì chúng ta còn phải cố gắng rất nhiều.

Đạo diễn Đinh Tuấn Vũ. Ảnh: Facebook nhân vật

Xâu chuỗi những yếu tố thành công của bộ phim, không phủ nhận, yếu tố về “thiên thời, địa lợi” khi là bộ phim Việt công chiếu đầu tiên “hậu Covid-19” đã giúp cho bộ phim này trụ vững tại rạp chiếu. Dường như bộ phim gặp may mắn khi được cấp phép ra rạp đúng thời điểm?

Phim đã được cấp phép ra rạp từ tháng 11 năm 2019 và đã có buổi chiếu giới thiệu ngay trong khuôn khổ LHP Việt Nam lần thứ XXI. Việc đưa bộ phim ra rạp ngay sau thời điểm giãn cách xã hội là một bước đi khá liều lĩnh của chúng tôi, bởi khán giả đi xem phim trong thời điểm này còn rất thưa thớt. Và khi là phim Việt duy nhất ở ngoài rạp thì chắc chắn sẽ không tránh khỏi việc bị đánh giá nghiêm khắc hơn, kĩ càng hơn. Nhưng thật vui khi phim nhận được nhiều lời nhận xét tích cực từ các nhà báo và nhiều khán giả đi xem phim.

Quá trình quay bộ phim “Truyền thuyết về Quán Tiên” đã mang lại cho anh trải nghiệm về “những ngày không quên”?

Tôi nhớ từng ngày quay trong quá trình thực hiện bộ phim này. Bởi hiếm khi nào có một ê-kíp đoàn kết và gắn bó đến vậy. Những ngày quay ở bối cảnh chính là Hang Chuột, cứ sáng sớm, chúng tôi băng qua một con suối để vào bối cảnh. Đến quá nửa đêm, có những hôm gần sáng, chúng tôi lại lội suối trở ra ô tô. Những ngày mưa lớn, nước lên, mọi người chia thành từng nhóm nhỏ để lần lượt đi thuyền qua suối. Đường đi trơn trượt, đất bùn phủ lên những mỏm đá. Vậy mà tất cả đoàn, chẳng chừa một ai, cứ bền bỉ vượt qua. Có ngày nước suối dâng cao nhanh và mạnh đến nỗi cuốn trôi cả đường điện của đoàn phim. Chúng tôi lại phải dừng quay và chờ đợi mất cả ngày trời. May mắn là tổ ánh sáng với sự hỗ trợ từ tất cả mọi người trong đoàn cũng xử lý xong. Thi thoảng, tôi nhìn quanh mình, ai cũng có những vết thương, cả lớn, cả nhỏ. Có những vết còn mới, có những vết chỉ vừa lành. Gần tới ngày “thắng lợi”, những cảnh quay lại càng khó hơn. Tâm lý nhân vật nặng hơn cần sự tập trung nhiều hơn, tần suất làm việc cũng cao hơn. Nhưng điều lạ là, chẳng người nào than mệt. Đó là những kỷ niệm mà tôi sẽ không thể quên.

Là đạo diễn hoạt động song song về dòng phim nghệ thuật và dòng phim thương mại, anh có sự so sánh nào giữa 2 dòng phim này và đâu là thử thách lớn nhất của dòng phim nghệ thuật đối với đạo diễn trẻ?

Ranh giới giữa nghệ thuật và thương mại ngày càng bị xóa nhòa. Chiến thắng của “Ký sinh trùng” tại phòng vé toàn cầu và giải thưởng Oscar là minh chứng lớn cho điều đó. Khán giả ngày nay rất thông minh và khắt khe, với gu thẩm mỹ cao, bởi vậy, nếu một bộ phim thương mại có chất lượng nghệ thuật không cao ra rạp, cũng sẽ dễ dàng thất bại. Tôi nghĩ với những đạo diễn trẻ, thử thách lớn nhất là thuyết phục được nhà sản xuất, nhà đầu tư để được kể câu chuyện phim theo cách mà mình muốn một cách trọn vẹn và tận cùng nhất.

Được biết, sắp tới đạo diễn Đinh Tuấn Vũ sẽ trở lại với dự án phim điện ảnh “Viên đạn cuối cùng” – bộ phim về “xạ thủ số 1” Việt Nam là Hoàng Xuân Vinh. Anh có thể tiết lộ đôi chút về dự án này?

Đây là bộ phim hiếm hoi làm về tiểu sử một nhân vật nổi tiếng ở Việt Nam. Tôi đã gặp anh Hoàng Xuân Vinh cùng những nhân vật có thật trong chiến tích giành 2 Huy chương trong 1 kỳ Thế vận hội Olympic của anh vào năm 2016 như HLV Nguyễn Thị Nhung, HLV Park Chung Gun, xạ thủ Trần Quốc Cường... Chắc chắn các bạn sẽ có nhiều bất ngờ khi nhiều bí mật được tiết lộ trong phim về những con người xuất sắc của thể thao Việt Nam và bởi đây là một bộ phim điện ảnh, sự hư cấu là không thể không có, nhưng tất nhiên, tôi luôn tôn trọng những sự kiện có thật, những mốc vinh quang và cả những thất bại đau đớn đã làm nên cái tên Hoàng Xuân Vinh của ngày hôm nay. Năm 2020, tôi sẽ tập trung toàn bộ thời gian cho “Viên đạn cuối cùng”. Hy vọng phim sẽ ra mắt khán giả trong năm 2021.

Cảm ơn đạo diễn Đinh Tuấn Vũ về những chia sẻ! Chúc anh gặt hái nhiều thành công!


Nguồn: Báo PL&XH