Cuộc đua tới giải Oscars 2020 thay đổi sâu sắc bởi kết quả giải Quả Cầu Vàng

Hai thập niên gần đây, giải Quả Cầu Vàng do Hiệp hội Báo chí nước ngoài tại Hollywood (HFPA) tổ chức và bình chọn được xem là dự báo chính xác cho giải Oscars, hơn hẳn các giải khác như Screen Actor Guild, Critic’s Choice hay BAFTA. Chiến thắng giải Quả Cầu Vàng đồng nghĩa với việc vươn lên dẫn đầu cuộc đua tới giải Oscars.

Renee Zellweger

Năm nay, trước khi Quả Cầu Vàng 2020 diễn ra, nhiều dự báo đã được đưa ra nhưng có rất ít trở thành sự thật. Ví dụ, Joaquin Phoenix thắng hạng mục “Nam diễn viên chính xuất sắc nhất thể loại phim chính kịch” (cho Joker), Renee Zellweger thắng hạng mục “Nữ diễn viên chính xuất sắc thể loại phim chính kịch” (cho Judy) hay Brad Pitt thắng hạng mục “Nam diễn viên phụ xuất sắc nhất” là nằm trong dự đoán. Ba cái tên này vẫn sáng giá nhất cho các hạng mục tương tự tại Oscars.

Jennifer Lopez

Mặc dù vậy, Jennifer Lopez thua Laura Dern tại hạng mục “Nữ diễn viên phụ xuất sắc nhất” là hoàn toàn bất ngờ. Phần thể hiện của cô trong Hustlers được nhận xét là xuất thần và đỉnh cao trong sự nghiệp. Laura Dern tuy là “con cưng” của HFPA (vì đã sở hữu 4 giải Quả Cầu Vàng trước đó) nhưng tổ chức này có lịch sử ưu ái các ngôi sao đình đám như từng làm với Lady Gaga và Madonna. Do đó, thất bại ở Quả Cầu Vàng đã khiến Jennifer Lopez từ người được mong chờ nhiều nhất nay bị xếp vào diện “có khả năng không thắng ở đâu cả”. Giải BAFTA 2020 của Anh vừa công bố danh sách đề cử cũng không có tên cô. Tình hình này rất có thể sẽ tiếp tục diễn ra ở Critic’s Choice và Screen Actor Guild – hai giải tiền Oscars quan trọng khác.

Tại hạng mục “Nam diễn viên chính xuất sắc thể loại phim hài/ ca nhạc”, Leonardo DiCaprio trong Once Upon a Time in Hollywood là sáng giá nhất nhưng đã bại dưới tay Taron Egerton với màn hóa thân thành Elton John tuyệt vời trong Rocketman.

Taron Egerton và Elton John

Tại hạng mục “Phim hoạt hình hay nhất”, cuộc chiến được dự đoán là giữa Disney (Toy Story 4, Frozen 2, The Lion King) và Universal (How to Train Your Dragon 3). Thế nhưng, Missing Link – phim của hãng nhỏ United Artists Releasing và thất bại thảm hại tại phòng vé, mới là cái tên được xướng tại lễ trao giải.

Ban đầu, Netflix là đơn vị sở hữu nhiều đề cử nhất cho lĩnh vực điện ảnh tại Quả Cầu Vàng năm nay bao gồm 3 đề cử trong số 5 đề cử tại hạng mục “Phim chính kịch hay nhất”. Đáng tiếc, Netflix chỉ mang về một tượng vàng là giải “Nữ diễn viên phụ xuất sắc nhất” cho Laura Dern (Marriage Story).

Sam Mendes

1917 bị đánh giá thấp hơn The Irishman (Netflix) của đạo diễn Martin Martin Scorsese do công chiếu khá trễ và chỉ được chiếu hạn chế tại vài rạp. Thế nhưng, nó đã thành công giành lấy danh hiệu “Phim chính kịch hay nhất” và giải “Đạo diễn xuất sắc nhất” cho Sam Mendes. Với chiến thắng này, 1917 đã vươn lên trở thành tác phẩm sáng giá nhất cho hạng mục “Phim hay nhất” của Oscars 2020 và giúp tăng doanh thu phòng vé khi nó được chiếu rộng rãi.

Giải Quả Cầu Vàng được trao trong lúc Viện hàn lâm Khoa học và Điện ảnh Mỹ (AMPAS) đang phân vân đưa ra danh sách đề cử giải Oscars trước khi chính thức công bố vào ngày 13.1. Chính vì thế, chiến thắng tại giải Quả Cầu Vàng rõ ràng có ảnh hưởng không nhỏ đến việc lựa chọn của hàng ngàn thành viên của Viện.

Mai Thảo

Nguồn: Báo Một Thế Giới