'Chị chị em em' vinh dự được tham dự liên hoan phim quốc tế Busan 2020

Liên hoan phim quốc tế Busan (BIFF) lần thứ 25 đã khai mạc vào ngày 21/10 dưới hình thức trực tuyến, trình chiếu 192 tác phẩm điện ảnh từ 68 nước. Bộ phim Chị chị em em của nữ đạo diễn Kathy Uyên là bộ phim Việt Nam góp mặt theo công bố chính thức của Ban tổ chức. Phim sẽ trình chiếu tại hạng mục A Window on Asian Cinema (Cửa sổ điện ảnh châu Á).

Tại sự kiện giao lưu với khán giả và truyền thông Hàn Quốc tại tp.HCM vào ngày 21/10, đã có sự tham gia của toàn bộ ekip làm phim, đạo diễn Kathy Uyên, nhà sản xuất Timothy Linh Bùi và diễn viên - ca sĩ Chi Pu.

Chia sẻ nhanh về cảm xúc khi Chị chị em em tham gia LHPQT Busan, đạo diễn Kathy Uyên cho biết:

“Kathy cảm giác rất hãnh diện vì đây là 1 LHP có tính chuyên môn cao và sức ảnh hưởng ở khu vực châu Á. Chị chị em em là phim đầu tiên Kathy đảm nhận vai trò đạo diễn nên bản thân mong muốn nó phải thật hoàn hảo nhất có thể. Chính vì điều này, mỗi bước Kathy và ê-kíp đều làm hết mình kịch bản, trang phục, âm nhạc, bối cảnh cho tới diễn xuất. Trong đó, giai đoạn kịch bản mất tới 2 năm để tạo ra một cốt truyện mới lạ, có nhiều cú twist cho khán giả. Đối với Kathy, điều quan trọng nhất đối với một bộ phim là truyền tải được thông điệp gì? Nếu như những bộ phim có màu sắc đen tối khác thường mang thông điệp trả thù thì Chị chị em em là sự thứ tha. Một bộ phim nhuốm màu tối nhưng vẫn có ánh sáng cuối con đường. Được tham gia LHP QT Busan như một phần thưởng, công sức của cả đoàn phim được đền đáp một cách xứng đáng. Đó là một sự công nhận không thể tuyệt vời hơn”.

Đạo diễn Kathy Nguyễn

Khi được đặt câu hỏi về lý do chọn một đề tài khá nhạy cảm trong xã hội Việt Nam, Kathy Uyên đã có những chia sẻ rất thuyết phục, sâu sắc và nhận được những tràng pháo tay của khán giả và truyền thông Hàn.

Khi viết câu chuyện này, Kathy từng được hỏi rất nhiều rằng đây có phải là phim tâm lý, kinh dị à? Thể loại này không được chuộng ở Việt Nam và chắc chắn sẽ gây ra xôn xao trong dư luận. Với Chị chị em em, ekip muốn kể câu chuyện về những hậu quả khi con người không sống thật với cảm xúc của chính họ. Xây dựng câu chuyện về những bí mật của con người và nỗi sợ bị bại lộ, chúng tôi muốn truyền đi thông điệp về những hậu quả khi bạn không sống thật với bản thân. Rằng điều đó sẽ làm tổn thương những người xung quanh. Thật sự, tôi suy nghĩ câu chuyện phim bao quát hơn về con người, về những thôi thúc trả thù mạnh mẽ một khi ai đó bị tổn thương. Tất cả như một vòng lặp: Tổn thương - trả thù - tổn thương. Và chỉ có sự tha thứ mới chấm dứt được vòng tuần hoàn này. Đây chính là thông điệp mà ekip làm phim xây dựng và muốn gửi gắm” - Tạm dịch đoạn Kathy Uyên chia sẻ bằng tiếng Anh với khán giả và truyền thông Hàn Quốc.

Chi Pu với vai diễn Nhi cũng đã tạo được nhiều sự chú ý đối với khán giả Hàn Quốc. Cô nhận được câu hỏi về những khó khăn nhất định đối với một diễn viên trẻ khi tham gia vào vai diễn nặng tâm lý như thế này.

Chi Pu

Chi Pu chia sẻ: “Đây là một bộ phim thật sự rất thử thách đối với Chi khi nhân vật của mình sẽ có tình cảm đối với một cô gái và còn là một người đa màu sắc, đa nhân cách nữa. Khi thì Nhi rất ngây thơ, khi thì rất quyến rũ và cuối cùng là một kẻ giết người. Nhưng với sự giúp đỡ và chỉ đạo diễn xuất tận tình của chị Kathy Uyên, chúng tôi đã có thể làm được điều đó cùng với nhau. Chi cảm thấy bản thân mình đã tiến bộ hơn rất nhiều sau bộ phim và rất tự hào vì cuối cùng mình cũng đã hoàn thành vai diễn này một cách tốt nhất có thể."

Nói về việc chuyển hướng sang làm đạo diễn, Kathy Uyên cho biết: “Với niềm đam mê diễn xuất, Kathy khi không còn là một diễn viên đã chọn cách mở lớp hướng dẫn các bạn diễn viên trẻ và đó cũng là cơ hội để bản thân trở thành đạo diễn. Trong tương lai, Kathy có thể sẽ làm sản xuất hay còn thử sức nhiều vai trò khác để có cơ hội làm việc với nhiều đạo diễn và diễn viên khác nhau”.

Thông qua cơ hội tham gia LHPQT Busan lần này, Kathy Uyên hi vọng cô sẽ mở rộng được nhiều mối quan hệ trong lĩnh vực phim ảnh. Các nhà làm phim Việt, diễn viên sẽ được khán giả quốc tế hay hãng phim, nhà sản xuất quốc tế chú ý tới và kết nối. Từ đó, Kathy nói riêng và phim Việt nói chung sẽ có cơ hội hợp tác với các đơn vị điện ảnh quốc tế nhiều hơn.


Nguồn: Báo SaoStar