3 phim khiến Châu Tinh Trì bị Hồng Kim Bảo, Vương Tinh từ mặt

Trong làng giả trí Hoa ngữ, hiếm có ai được phong "vua" như Châu Tinh Trì. Nhờ tài năng thiên bẩm, ông được khán giả tung hô là "ông vua hài kịch", "ông vua phòng vé". Những bộ phim hài cộp mác Châu Tinh Trì có nội dung vô cùng mới lạ, độc đáo, thể hiện được cái chất riêng của "vua hài".

Sở hữu tài năng, danh tiếng khó ai sánh bằng nhưng trong suốt quãng thời gian đóng phim, sản xuất phim, Châu Tinh Trì thường xuyên bị bạn bè, đồng nghiệp, tiền bối quay lưng, phản bội. Tính cách lập dị, độc đoán khiến tài tử Hong Kong dính vào không ít thị phi. Những bộ phim từng làm nên tên tuổi cho Châu Tinh Trì như Tuyệt đỉnh Kungfu, Đội bóng Thiếu Lâm... lại chính là nguồn cơn mâu thuẫn giữa vị đạo diễn lừng danh và đồng nghiệp.

Bạn bè, đồng nghiệp thẳng tay chỉ trích Châu Tinh Trì trước báo giới vì tính cách lập dị, coi trời bằng vung của vị đạo diễn.

Tuyệt đỉnh Kungfu

Trong gia tài phim ảnh đồ sộ của mình, Châu Tinh Trì sở hữu rất nhiều tác phẩm gây dấu ấn sâu đậm trong lòng khán giả. Một trong số đó là Tuyệt đỉnh Kungfu. Ra mắt công chúng vào năm 2004, bộ phim đã trở thành tác phẩm thành công nhất sự nghiệp đạo diễn họ Châu, gây tiếng vang ở cả thị trường Mỹ. Nữ chính của phim - Huỳnh Thánh Y một bước trở thành sao. Thành công của bộ phim hoàn toàn xứng đáng với những nỗ lực bền bỉ mà "vua hài kịch" bỏ ra.

Là tác phẩm đưa tên tuổi Tinh gia lên một tầm cao mới, Tuyệt đỉnh Kungfu còn là nguồn cơn khiến mối quan hệ giữa Châu Tinh Trì và đồng nghiệp thêm sứt mẻ. Trong suốt quá trình sản xuất bộ phim, ông đã khiến nhiều diễn viên cảm thấy bất mãn về cách làm việc vô lý, ích kỷ của mình.

Chẳng hạn như trước khi bấm máy Tuyệt đỉnh Kungfu, ông có mời bạn diễn lâu năm là Ngô Mạnh Đạt tham gia dự án. Cả hai từng được coi là cặp bài trùng trên màn ảnh. Trước lời mời của Tinh gia, Ngô Mạnh Đạt đã phải từ chối rất nhiều kịch bản khác. Nào ngờ, khi phimchỉ còn vài ngày nữa là bấm máy, Châu Tinh Trì lại quyết định thay thế Ngô Mạnh Đạt bằng diễn viên khác, khiến nam diễn viên vô cùng tức giận. Tình bạn giữa hai người cũng sứt mẻ từ đó.

Ngô Mạnh Đạt và Châu Tinh Trì từng là bạn bè tốt, nhưng cả hai đã cạch mặt nhau sau bộ phim Tuyệt đỉnh kungfu.

Một nam diễn viên nữa cũng cạch mặt Châu Tinh Trì sau khi đóng Tuyệt đỉnh Kungfu là Hồng Kim Bảo. Theo đạo diễn Viên Hòa Bình, quan hệ giữa Châu Tinh Trì và Hồng Kim Bảo rất bình thường. Khi quay dự án này, vì muốn mời đàn anh đóng vai thứ chính nên Tinh gia đã chủ động ngỏ lời. Hồng Kim Bảo đồng ý và gia nhập đoàn phim ngay sau đó. Tuy nhiên, chỉ tới ngày thứ 2, hai bên đã nhanh chóng xảy ra xích mích, mâu thuẫn.

Nếu Hồng Kim Bảo thích biên đạo các động tác võ thuật theo phong cách của ông thì "vua hài" cũng có ý tưởng riêng. Đỉnh điểm của cuộc cãi vã là khi Châu Tinh Trì yêu cầu đàn anh phải trung thành với kịch bản, khiến Hồng Kim Bảo cảm thấy bị xúc phạm. Sau một hồi tranh cãi nảy lửa, ông bỏ đi và cho rằng đạo diễn họ Châu không coi mình ra gì. Dù không ưa nhau nhưng Châu Tinh Trì vẫn dành cho Hồng Kim Bảo sự tôn trọng.

Châu Tinh Trì và Hồng Kim Bảo không ưa nhau sau cãi vã ở phim trường.

Nếu Ngô Mạnh Đạt, Hồng Kim Bảo quay lưng với Châu Tinh Trì vì tính cách cứng đầu của vị đạo diễn, người đẹp Huỳnh Thánh Y lại chọn cách phản bội người đã giúp cô tạo nên tên tuổi. Sau khi đóng Tuyệt đỉnh Kungfu, người đẹp học viện Điện ảnh Bắc Kinh trở thành sao nữ nổi tiếng hàng đầu.

Song, mỹ nhân họ Huỳnh đã không nghe theo sự sắp đặt của Tinh gia, tự ý chụp ảnh gợi cảm cho tạp chí đàn ông. Hành động này của Huỳnh Thánh Y khiến Châu Tinh Trì vô cùng tức giận. "Vua hài" tuyên bố dừng mọi hoạt động của "gà cưng", Huỳnh Thánh Y cũng đơn phương chấm dứt hợp đồng. Tuyệt đỉnh Kungfu trở thành dự án hợp tác đầu tiên và cuối cùng giữa hai người.

Huỳnh Thánh Y phản bội Châu Tinh Trì - người giúp cô tạo dựng tên tuổi.

Đội bóng Thiếu Lâm

Ra mắt năm 2001, Đội bóng Thiếu Lâm là bộ phim lấy đề tài thể thao do Châu Tinh Trì làm đạo diễn, đồng biên kịch và thủ vai chính. Phim xoay quanh một đội bóng là các cầu thủ xuất thân từ Thiếu Lâm tự. Sau khi công chiếu, phim đã trở thành tác phẩm ăn khách nhất trong lịch sử điện ảnh Hồng Kông đồng thời giành Giải thưởng Điện ảnh Hong Kong cho Phim hay nhất.

Đội bóng Thiếu Lâm là một trong những phim thành công nhất của Châu Tinh Trì.

Phim quy tụ nhiều gương mặt hài nổi tiếng như Ngô Mạnh Đạt, Huỳnh Nhất Phi, Lâm Tử Thông... Để có một Đội bóng Thiếu Lâm vừa thành công về mặt thương mại lẫn giải thưởng, các diễn viên trong phim đã phải chịu đựng đạo diễn Châu Tinh Trì rất nhiều. Diễn viên Huỳnh Nhất Phi - người thường xuyên đóng phim của Tinh gia đã rất bức xúc vì tính cách độc đoán, ích kỷ của vị đạo diễn này.

Sohu cho hay, thời điểm quay Đội bóng Thiếu Lâm, Huỳnh Nhất Phi đã phải ôm đầu đầy máu, ngất xỉu vì bị đập hàng chục chai bia vào đầu. Ban đầu, cả hai đã bàn bạc về việc dùng chai bia đạo cụ, nhưng Châu Tinh Trì lại tự ý đổi thành chai bia thật để tạo sự chân thực cho cảnh quay. Huỳnh Nhất Phi còn tố cáo rằng, lúc ông bị thương, đạo diễn họ Châu không thèm hỏi thăm mà chỉ hỏi rằng "khi nào có thể quay tiếp".

Rồi quan hệ giữa hai người xấu đi khi Châu Tinh Trì mời Huỳnh Nhất Phi đóng quảng cáo bia. Sau khi quay xong, đạo diễn họ Châu nhận thù lao vài triệu HKD nhưng chỉ đưa cho Huỳnh Nhất Phi 2000 HKD. Cả hai chính thức ân đoạn nghĩa tuyệt, từ chối ngồi chung khi gặp lại nhau trên phim trường.

Huỳnh Nhất Phi ân đoạn nghĩa tuyệt với Châu Tinh Trì.

Bịp Vương 2000

Năm 1999, Châu Tinh Trì tham gia phim Bịp Vương 2000 của đạo diễn Vương Tinh. Vương Tinh từng là người có công lăng xê tên tuổi "vua hài" với những tác phẩm nổi tiếng như Lộc đỉnh ký, Chuyên gia xảo quyệt... Trong Bịp Vương 2000, Châu Tinh Trì chỉ đóng vai khách mời, nhưng ông đã đưa ra một loạt yêu sách khiến vị đạo diễn này tức giận tới mức cạch mặt nhau.

Với 10 ngày quay phim, đạo diễn Vương Tinh phải trả cho Châu Tinh Trì tận 30 triệu HKD. Hét giá cát xê "trên trời" nhưng Tinh gia lại có thái độ làm việc hời hợt, không nhiệt tình. Ngày nào ông cũng đến phim trường vào lúc 3 giờ chiều. Do đã hứa hẹn với nhà tài trợ nên Vương Tinh phải quỳ xuống cầu xin, năn nhỉ Châu Tinh Trì tới buổi ra mắt phim. Ấy vậy mà đạo diễn họ Châu chỉ tới buổi họp báo 3 phút rồi bỏ về.

Thanh Giang

Nguồn: Báo Zing