23-02-2019

thanh lý bàn bi a

Trung tâm tiệc cưới HAPU

Tương lai của xe tự hành sẽ ra sao khi Trump làm Tổng thống?

Nhiều chuyên gia nhận định, việc ông Donald Trump đắc cử cương vị Tổng thống Mỹ có thể sẽ mang đến những thay đổi cơ bản đối với quá trình phát triển xe tự hành trong những năm tới.

Các công ty công nghệ và hãng xe Mỹ đang theo đuổi "giấc mơ" xe tự hành đã phải trải qua một khoảng thời gian không mấy thoải mái. Chính quyền của Tổng thống Mỹ đương nhiệm Barack Obama vẫn đang ráo riết gây áp lực, buộc những công ty nói trên phải công khai dữ liệu nghiên cứu, nhằm tuân thủ nghiêm ngặt các quy định an toàn. Tuy nhiên, mọi thứ hoàn toàn có thể trở lại với sự thoải mái như trước đây, sau khi Donald Trump lên nắm quyền.

Tương lai của xe tự hành sẽ ra sao khi Trump làm Tổng thống? - 1

David Strickland là một luật sư hiện đang dẫn đầu nhóm vận động đại diện cho Ford, Volvo, Google, Uber và Lyft. Ông chia sẻ: "Theo những gì Tổng thống đắc cử Trump từng nói về vấn đề này, ông ấy rõ ràng có cái nhìn thoáng hơn và dường như đang hướng tới một môi trường pháp lý với những điều kiện không quá khắt khe."

Sự lo lắng của những công ty đang phát triển xe tự hành bắt nguồn từ tuyên bố của Hiệp hội An toàn Giao thông Mỹ (National Highway Traffic Safety Administration - NHTSA), yêu cầu Google, Uber hay Ford phải chia sẻ toàn bộ dữ liệu nghiên cứu đang có. Mục đích của họ hoàn toàn chính đáng: bảo mật, an toàn và cả những yếu tố nhân văn khác. Vấn đề là NHTSA cũng muốn công khai tất cả những thông tin này.

Tuy yêu cầu trên mang tính tự nguyện, Strickland cho rằng nó khiến nhiều người hoang mang vì còn nhiều thứ chưa được rõ ràng. "Cần phải xác định rằng đây đều là những thông tin ẩn chứa cả bí mật kinh doanh và sẽ gây ra bất lợi trong việc cạnh tranh lành mạnh. Vẫn còn những cách thức khác để đảm bảo sự công bằng mà không cần phải soi xét quá mức như vậy", ông nhấn mạnh.

 

Tương lai của xe tự hành sẽ ra sao khi Trump làm Tổng thống? - 2

Nói cách khác, ngành công nghiệp xe tự hành cần sự cam kết của chính quyền rằng những thông tin họ chia sẻ sẽ được bảo toàn và không trở thành mối nguy có thể quay ngược lại để làm tổn hại họ.

Trước mắt, NHTSA vẫn kiên quyết giữ vững quan điểm và trấn an rằng họ "có nhiều kinh nghiệm trong việc bảo vệ thông tin doanh nghiệp". Tuy nhiên, chỉ trong vài tuần nữa thôi, lãnh đạo của NHTSA đều sẽ được thay thế bằng nhân sự do chính ông Trump chỉ định. Lúc đó, chính sách hoàn toàn có thể thay đổi, phụ thuộc vào góc nhìn của tân Tổng thống.

Các chuyên gia trong ngành lúc này vẫn đang tự hỏi, liệu ông Trump nghĩ sao về xe tự hành của Google và Uber, rằng đó thực sự là phương tiện của tương lai hay chỉ là xu hướng sớm nở chóng tàn? Chỉ biết rằng, mong muốn đưa nước Mỹ trở lại vị thế thống trị chắc chắn sẽ ảnh hưởng tích cực đến việc phát triển xe tự hành, bởi đây là ngành công nghệ tiên tiến, rất cần đến sự tiên phong của một quốc gia lớn, mạnh về kinh tế.

Theo Strickland, chính quyền của ông Obama đã xây dựng được những nền tảng pháp lý cơ bản về xe tự hành, và Tổng thống đắc cử Trump chỉ cần dựa vào đó để tiếp tục. Nhưng dù tương lai có thế nào, chính phủ Mỹ có hỗ trợ hay không, thì những hãng xe lớn như Volvo vẫn sẽ theo đuổi dự án của mình. Lex Kerssemakers, CEO Volvo Cars Bắc Mỹ, chia sẻ: "Chúng tôi sẽ không ngừng lại, nhưng chúng tôi rất cần sự ủng hộ."

Nguồn 24h

Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

Tạp chí Truyền hình - www.tapchitruyenhinh.net 
Trang TTĐT tổng hợp Kinh tế, văn hóa, xã hội, giáo dục, giải trí
Liên hệ: info@tapchitruyenhinh.net

Trang tin đang trong quá trình chạy thử nghiệm chờ cấp phép.