Văn hóa thần tượng - Ảo ảnh hay là thật?

Fan Việt đón thần tượng đến từ Hàn Quốc - Ảnh: Internet

Văn hóa thần tượng, một đề tài mới lạ, khác biệt, gần như vô tiền khoáng hậu trên văn đàn Hàn Quốc, chính vì vậy tác phẩm Ảo ảnh thần tượng của nhà văn trẻ Hàn Quốc Lee Heejoo đã mang về cho chủ nhân giải cao nhất trong cuộc thi sáng tác dành cho những cây bút trẻ của Munhakdongne - NXB lớn và danh tiếng nhất xứ Hàn.

Ảo ảnh thần tượng là một cuốn sách được viết bởi một fangirl về những người hâm mộ các nhóm nhạc thần tượng, về tình yêu của họ dành thần tượng của họ. Chuyện trong tác phẩm của Lee Heejoo được mô tả sống động chân thực. Đó cũng là thế giới mà tác giả từng trải nghiệm nên đã viết “trúng tim đen fangirl”: nó vừa thực tế, sâu cay lại vừa hài hước cùng những cảm xúc nồng nhiệt không màng che đậy, không ngại bóc trần.

Ảo ảnh thần tượng - Bản tiếng Việt NXB Hà Nội - Nhã Nam ấn hành tháng 2.2020

Tác giả trẻ Lee Heejoo đã dẫn lối người đọc bước vào một thế giới khác lạ của những fangirl. Từ thế giới ấy nhìn ra, bức tường thành định kiến về văn hóa thần tượng của bất kỳ ai cũng dường như hoàn toàn sụp đổ. Ở nơi đó, tình yêu với thần tượng vẫn đơn thuần là một thứ tình yêu với đầy đủ những cung bậc cảm xúc, mãnh liệt, cuồng nhiệt, sục sôi. Với góc nhìn đa chiều, đi sâu đến từng lát cắt, Lee Heejoo khiến mỗi người tìm được sự đồng cảm và nhận ra mình trong m, trong Man Ok, trong Min Gyu.

Tưởng chừng một cái tên non trẻ trên văn đàn Hàn Quốc chỉ hướng đến một đề tài mới lạ, song Lee Heejoo đã tinh tế chạm tới những nỗi niềm rất đời, rất người. Cô gửi gửi gắm tới độc giả của mình thông điệp: Hãy gỡ bỏ kỳ thị và định kiến để thấu hiểu và bao dung, bởi dù ở dạng thức nào, tình yêu cũng có chung một ngôn ngữ. Điều này giúp Lee Heejoo ghi dấu ấn đậm nét trong lòng người đọc, tạo ra sức ảnh hưởng và lan tỏa mạnh mẽ với tác phẩm đầu tay và giành về giải cao nhất của cuộc thi sáng tác dành cho những cây bút trẻ của Munhakdongne năm 2016 đầy thuyết phục.

Tiểu Vũ

Nguồn: Báo Một Thế Giới