23-02-2019

thanh lý bàn bi a

Trung tâm tiệc cưới HAPU

Sức sống mới của phim tài liệu Việt

 Mới đây, tại Giải thưởng Búp sen Vàng 2017, dòng phim tài liệu đã tỏa sáng với chiến thắng thuyết phục của bộ phim “Lẫn” do Nguyễn Ngọc Mai thực hiện.

Sức sống mới của phim tài liệu Việt

Mặc dù chỉ là một sân chơi nhỏ trên mảnh đất điện ảnh rộng lớn, nhưng nó đã cho thấy phim tài liệu cũng có một “hấp lực” mạnh mẽ với những nhà làm phim trẻ tuổi.

Những tín hiệu vui

Những năm gần đây, phim tài liệu đã có những đột phá mới. Có thể kể đến bộ phim “Chuyện ngày hôm qua” - phim về thủ lĩnh ban nhạc Bức Tường ra rạp cách đây không lâu là sự trở lại với rất nhiều kỳ vọng. Mặc dù thời gian trụ rạp không phải là dài như phim truyện nhưng đây cũng là sự khởi sắc dành cho phim tài liệu.

Một bộ phim khác cũng tạo được dấu ấn đặc biệt của đạo diễn Đặng Hồng Giang là “Lửa Thiện Nhân”. Câu chuyện về “chú lính chì dũng cảm” khi đó đã khiến hàng vạn con tim khán giả thổn thức.

Mới đây nhất, tại Giải thưởng Búp sen Vàng 2017, dòng phim tài liệu đã tỏa sáng với chiến thắng thuyết phục của bộ phim “Lẫn” do đạo diễn trẻ Nguyễn Ngọc Mai thực hiện. Đây là một bộ phim tài liệu cảm động, chân thực về gia đình ông bà lão ở quê, khi bà không may bị tai biến, bắt đầu lẩn thẩn thay đổi tính cách nhưng ông và các con vẫn một lòng chăm sóc bà.

Bộ phim được giới chuyên môn đánh giá rất cao, miêu tả sinh động những khoảnh khắc trọn vẹn, cảm động của hai vợ chồng lớn tuổi tại một vùng nông thôn yên bình. Dù bệnh tật nhưng với tình cảm sâu sắc cả gia đình đã vượt qua và sát cánh bên nhau. Chính điều đó đã góp phần xây dựng được một bộ phim giàu tính nhân văn.

Bộ phim không chỉ thuyết phục được Ban giám khảo mà còn nhận được tình cảm của đông đảo khán giả để ẵm trọn 3 giải thưởng ở hạng mục phim tài liệu tại Búp sen Vàng.

Có thể nói, cuộc sống chính là nguồn đề tài vô tận, tràn trề những hình ảnh và âm thanh hiện thực. Những bộ phim bắt nguồn từ chính hiện thực cuộc sống với cách nhìn trực quan, sinh động bao giờ cũng để lại dấu ấn trong lòng khán giả.

Đam mê của các nhà làm phim trẻ

Vốn được coi là một dòng phim truyền thống chỉ được chiếu trong các dịp kỷ niệm hay lễ, tết nên nhiều năm, phim tài liệu Việt Nam đang sống một cách thoi thóp trước sự phát triển mạnh mẽ của phim truyền hình. Số lượng phim tài liệu nhựa mỗi năm sản xuất chỉ đếm trên đầu ngón tay; phim video nhiều hơn nhưng thường dừng lại ở dạng phóng sự, phóng sự tài liệu; phim tài liệu khoa học thì càng ít.

Thế nhưng, tại Giải thưởng Búp sen Vàng 2017, nhiều bộ phim tài liệu được trình chiếu tại Liên hoan hầu hết là của các tác giả trẻ. Các bộ phim mang đến cho khán giả những góc nhìn đa dạng về cuộc sống, văn hóa của Việt Nam và thế giới. Tất cả đều bắt đầu từ sự yêu thích, đam mê để từ đó tạo ra những sản phẩm đầu tiên trên con đường làm phim của mình.

Đạo diễn Bùi Thạc Chuyên, Giám đốc Trung tâm hỗ trợ tài năng điện ảnh TPD nhận định, các bộ phim tham dự Búp sen Vàng là những bước đi đầu tiên, tuy còn non nớt song chứa đựng nhiều tình cảm, đam mê của các nhà làm phim trẻ. Nếu được định hướng đúng và đào tạo bài bản, các em hoàn toàn có thể trở thành thế hệ kế cận của điện ảnh Việt trong tương lai.

Nguồn GDTĐ

Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

Tạp chí Truyền hình - www.tapchitruyenhinh.net 
Trang TTĐT tổng hợp Kinh tế, văn hóa, xã hội, giáo dục, giải trí
Liên hệ: info@tapchitruyenhinh.net

Trang tin đang trong quá trình chạy thử nghiệm chờ cấp phép.