14-10-2019

thanh lý bàn bi a

Đạo diễn Ái Như: Chừng nào hết tiền thì ngừng dựng vở

Kịch ở Hoàng Thái Thanh thu hút nhiều khán giả, đứng ở góc độ nhà đầu tư sân khấu, chị đánh giá hiệu quả ra sao?

-Đạo diễn Ái Như: Hoàng Thái Thanh thành lập năm 2009, đến nay đã gần 10 năm. Và hình như mỗi năm càng khó khăn hơn. Chỉ trừ những dịp lễ, tết, còn lại bình thường chúng tôi vẫn phải bù lỗ cho từng suất diễn. Ấy là mới tính tiền thuê sân khấu, điện, nước, thù lao cho nghệ sĩ, anh em hậu đài, chứ chưa nói đến vốn liếng bỏ ra dựng tuồng mỗi vở cả trăm triệu đồng...

Ái Như, Thành Hội và Công Danh, Phương Trâm trong vở Con ma nhà họ Hứa. Ảnh: H.K

Nhiều vở của Hoàng Thái Thanh gây ấn tượng với khán giả. Nhưng tại sao vẫn luôn bù lỗ như vậy?

-Đạo diễn Ái Như: Mình nghe báo chí và khán giả khen thì vui lắm. Nhưng phòng vé vẫn không thể đông. Biết làm sao bây giờ?

Thật ra một số sân khấu khác vẫn phải bù lỗ và họ xoay xở lấy cái này bù cho cái kia, ví dụ dựng vở thiếu nhi, dựng vở vui nhộn, dân gian… Chị có nghĩ đến các phương án này?

-Đạo diễn Ái Như: Tôi và anh Thành Hội đã từng nghĩ và thực hiện rồi. Dựng hài thì có Oan tình ai thấu, dựng cổ trang Giấc mộng vàng son, thiếu nhi thì Nữ hoàng ngang ngược… tổng cộng cũng hơn chục vở. Xoay đủ thứ rồi chứ có phải thụ động ngồi một chỗ đâu. Thế mà vẫn ít khán giả.

Lạ một điều, những vở hài, cổ trang kia khán giả đi xem một lần rồi thôi, nhiều khán giả thích xem vở bi. Nhiều vở diễn 7 - 8 năm vẫn còn diễn được. Khán giả nói vô Hoàng Thái Thanh phải "được khóc" mới chịu. Ngay cả tết cũng phải xếp lịch cho vở bi. Thế là chúng tôi đành phải trở lại với sở trường của mình là dựng vở bi. Chính bi kịch đã làm nên thương hiệu cho Hoàng Thái Thanh.

Ái Như và NSUT Thành Hội trong vở Oan tình ai thấu (ảnh: H.K)

Đúng là Hoàng Thái Thanh chuyên lấy nước mắt khán giả, một nét khác biệt, không lẫn vào đâu được. Chị có nghĩ thêm cách nào đó để xoay xở, ứng phó tốt hơn?

-Đạo diễn Ái Như: Cách gì bây giờ? Tôi vẫn quan niệm sân khấu là thánh đường, hãy để đôi giày bẩn bên ngoài. Thị trường là thị trường, thị trường không thể giết chết nghệ thuật. Mình đừng nhầm lẫn sự ăn khách và những chiêu trò phản nghệ thuật, tội nghiệp lắm.

Thời đại mỗi ngày mỗi khác, đôi khi mình phải thay đổi để thích nghi...

-Đạo diễn Ái Như: Có lúc tôi nằm đêm mà nước mắt rơi, rồi tự hỏi có phải mình lạc hậu hay không? Có phải mình bị bỏ lại trong dòng chảy thời đại hay không? Tôi đã làm hết sức rồi, nghiêm túc, tỉ mỉ trong từng tác phẩm, vậy còn cái gì nữa chưa làm?

Có thể là ở phần PR, tiếp thị, mà bây giờ người ta đang đẩy mạnh. Chúng tôi không có nhân viên lo phần đó. Thuê người rồi, nhưng một thời gian họ vừa hiểu biết về sân khấu thì họ lại rời đi vì nhiều lý do.

Muốn marketing cho đúng bài bản, chiến lược, thì phải tốn nhiều tiền, mà tiền thì chúng tôi không có nhiều, thành ra cứ như con kiến bò quanh miệng chén, lẩn quẩn không thoát ra được.

Sân khấu không cạnh tranh nổi với gameshow, phim ảnh. Ý kiến của chị về vấn đề này?

-Đạo diễn Ái Như: Đúng đó. Tôi chưa kịp nói ra thôi. Sân khấu giờ không thể cạnh tranh nổi với những thể loại đó. Nói thật, mở tivi ra là thấy đủ hết các ngôi sao, ai mất công đi xem sân khấu nữa. Nhưng mọi thứ tồn tại là tồn tại, mình đâu có cản được.

Hoàng Thái Thanh luôn là sân khấu của những vở diễn lấy nước mắt khán giả. Ảnh: HK

Đạo diễn Ái Như và nghệ sĩ Quang Thảo trong vở Nửa đời hương phấn. Ảnh: HK

Chị có hối hận khi thành lập sân khấu cho riêng mình? Hồi chưa ra riêng thì chỉ lo diễn và dựng thôi, rồi lãnh lương, xem ra không vất vả như bây giờ…

-Nếu hối hận, không đam mê thì tôi không `trụ` gần 10 năm nay. Đúng là hồi trước mình muốn làm thì làm, nghỉ thì nghỉ, không lo lắng gì. Còn làm sân khấu riêng thì không lúc nào buông ra được, cứ như cái gánh trên vai. Tuy nhiên, mình được làm theo ý mình, làm hết sức, thỏa đam mê. Phải đánh đổi thôi. Làm đến khi nào hết tiền, không xoay xở nổi thì ngừng...


Nguồn: Báo TGTT 

Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

Tạp chí Truyền hình - www.tapchitruyenhinh.net 
Trang TTĐT tổng hợp Kinh tế, văn hóa, xã hội, giáo dục, giải trí
Liên hệ: info@tapchitruyenhinh.net

Trang tin đang trong quá trình chạy thử nghiệm chờ cấp phép.