23-03-2019

thanh lý bàn bi a

Trung tâm tiệc cưới HAPU

1/3 sao Hàn thất nghiệp sau lệnh cấm từ Trung Quốc

Sau hơn 10 ngày xuất hiện lệnh cấm các nghệ sĩ Hàn Quốc trong Cbiz, các chuyên gia xứ sở Kim Chi thừa nhận sẽ có khoảng 1/3 nghệ sĩ nước này bị thất nghiệp.

Sina đưa tin từ một người giấu tên thạo tin trong làng giải trí Hàn Quốc cho biết: “Showbiz Hàn đang trong thời kỳ khủng hoảng và chưa có biện pháp nào để giải quyết”.

Cũng theo người này tiết lộ, mỗi khi có chính sách hạn chế dòng chảy hallyu, phía Hàn Quốc đều sử dụng những hình thức mới chuẩn bị trước một cách chủ động. Thế nhưng hiện tại “dòng chảy Hàn” đang phát triển sâu rộng ở thị trường Trung Quốc và gắn kết chặt chẽ với đại lục.

1/3 sao Hàn thất nghiệp sau lệnh cấm từ Trung Quốc - 1

Sao Hàn kiếm bộn tiền từ Trung Quốc.

Trong vài năm gần đây, xuất khẩu văn hóa giải trí của Hàn Quốc sang Trung Quốc chiếm gần 1/3, cho thấy thị trường Trung Quốc vô cùng quan trọng và khẳng định nhu cầu nhất định của yếu tố giải trí Hàn đối với đất nước tỉ dân”, Sina trích lời nguồn thạo tin với lời khẳng định.

Chúng ta nên tin tưởng vào tiềm năng của văn hóa Hàn, tiếp tục nỗ lực sáng tạo để cho ra ra đời những sản phẩm văn hóa được cả hai quốc gia đón nhận, thiết lập quan hệ mật thiết với đất nước và người dân Trung Quốc, để được công chúng ở đó tin tưởng”.

1/3 sao Hàn thất nghiệp sau lệnh cấm từ Trung Quốc - 2

Thông tin lệnh cấm của Trung Quốc khiến xứ Hàn xôn xao.

Còn theo một chuyên gia quan sát làng giải trí Hàn Quốc phân tích và khẳng định, hiện tại văn hóa Hàn Quốc ngoài xuất sang thị trường Trung Quốc, nước này không có bất kỳ thị trường lớn nào để duy trì. Nếu lệnh cấm trở thành sự thật và diễn ra trong thời gian dài sẽ dẫn đến 1.3 nghệ sĩ Hàn rơi vào cảnh thất nghiệp.

1/3 sao Hàn thất nghiệp sau lệnh cấm từ Trung Quốc - 3

Bốn "ông lớn" làng giải trí Hàn bị bốc hơi số tiền khủng.

Trang QQ thống kê cho thấy chỉ trong vài ngày sau khi lệnh cấm xuất hiện, tổng số vốn hóa thị trường của bộ tứ công ty giải trí máu mặt của Hàn Quốc như SM, CJ, JYPYG bị bốc hơi khoảng 361 tỉ won (hơn 7 nghìn tỉ đồng).

Những tác động ảnh hưởng

Dù thông tin cấm “dòng chảy Hàn Quốc” được cho là từ Tổng cục phát thanh và truyền hình Trung Quốc, như cấm mời các nghệ sĩ Hàn Quốc tham gia đóng phim điện ảnh, truyền hình, truyền hình thực tế, ca nhạc, quảng cáo, tham dự sự kiện...

1/3 sao Hàn thất nghiệp sau lệnh cấm từ Trung Quốc - 4

Một show diễn của EXO bị hủy tại Trung Quốc.

Mới đây truyền thông Hàn Quốc tiết lộ thêm nội dung cấm còn bao gồm, cấm thành lập công ty văn hóa có cổ phần Hàn Quốc, cấm các buổi trình diễn của các nhóm nhạc thần tượng Hàn Quốc có hơn 10.000 khán giả trở lên, cấm chiếu các phim Hàn đã ký hợp đồng trước đó (kể cả phim hợp tác), cấm sao Hàn đóng phim của Trung Quốc.

Dù lệnh cấm mới được đưa tin trong hơn 10 ngày qua, chưa rõ thực hư thế nào nhưng rõ ràng sẽ và đang có những tác động rõ rệt đến showbiz Hàn Quốc.

Cụ thể một số dự án hợp tác truyền hình với phía Hàn Quốc sẽ gặp khó khăn, nhiều show diễn của các nhóm nhạc thần tượng, những buổi gặp gỡ fan sẽ bị hủy.

1/3 sao Hàn thất nghiệp sau lệnh cấm từ Trung Quốc - 5

Hình ảnh minh họa lệnh cấm dòng chảy Hàn tại Trung Quốc.

 

Bên cạnh đó không ít bộ phim Hàn, các chương trình truyền hình thực tế xứ Kim chi cũng sẽ không được phép chiếu trên màn ảnh hay trang mạng của Trung Quốc.

Tất cả lịch chiếu các bộ phim truyền hình và điện ảnh của Hàn Quốc cũng đều bị hủy. Thậm chí nhiều dự án hợp tác giữa các công ty có quan hệ mật thiết với làng giải trí Hàn Quốc tại đại lục sẽ buộc phải ngừng lại.

Tiêu biểu bộ phim Hạ chí mạt chí của đạo diễn trẻ Quách Kính Minh, mời mỹ nam lai Lee Hyun Jae thủ vai chính. Tuy nhiên tại buổi họp báo mới đây của đoàn phim không thấy xuất hiện tên của anh trong danh sách diễn viên.

1/3 sao Hàn thất nghiệp sau lệnh cấm từ Trung Quốc - 6

Phim do Jang Dong Gun thủ vai chính.

Còn bộ phim Anh từng yêu em, nhớ lại thấy đau lòng do Jang Dong Gun thủ vai chính dù đã quay xong nhưng bị hủy lịch họp báo. Lý do được cho là lệnh cấm ảnh hưởng đến đoàn phim.

Thế nhưng, bộ phim Hoang đường Sicily do nam diễn viên Lee Joong Ki đóng vai chính, công chiếu vào ngày 9.8 lại không gặp ảnh hưởng gì. Hay như bộ phim Thiếu nữ toàn phong 2 do mỹ nam Ji Chang-wook đóng hiện đang chiếu thuận lợi, dù trước đó từng có tin đồn các cảnh quay của anh sẽ bị cắt bỏ bởi anh thủ vai chính nên cắt bỏ là điều không thể.

1/3 sao Hàn thất nghiệp sau lệnh cấm từ Trung Quốc - 7

Phim của Ji Chang-wook vẫn được phát sóng.

Tuy nhiên hình ảnh Ji Chang-wook trong chương trình Happy Camp đã được quay trước đó đến nay chưa thấy anh xuất hiện. Ngoài ra bộ phim mạng Nam thần của tôi do anh vào vai chính dù đóng máy nửa năm nhưng đến nay vẫn chưa công chiếu.

Sắp tới bộ phim Phỉ thúy luyến nhân do Lee Joong Suk và nữ diễn viên Trịnh Sướng hợp tác đang bước vào giai đoạn hậu kỳ, theo kế hoạch sẽ phát sóng trên đài vệ tinh An Huy và trang phim của QQ dù chưa ai biết phim có bị cấm chiếu hay không.

1/3 sao Hàn thất nghiệp sau lệnh cấm từ Trung Quốc - 8

Tương lai mờ mịt đối với phim của Lee Jong Suk.

Bên cạnh đó còn nhiều bộ phim có các sao Hàn đóng vẫn chưa có lịch chiếu cụ thể, như nữ diễn viên Go Jun-Hee đóng cặp cùng mỹ nam Trương Hàn trong phim Khúc thơ giấc mộng đêm hè, phim Cẩm y dạ hành do Park Min-Young và Trương Hàm đóng chinh, phim Đừng nói, yêu đi do thành viên F(X) Yoona và Trương Nghệ Hưng...

Đặc biệt bộ phim Archimedes yêu dấu trước đó mời thành viên nhóm EXO là Oh Se Hoon đóng vai chính cùng nữ diễn viên Địch Lệ Nhiệt Ba. Nhưng kể từ sau khi có luật cấm đến nay, dự án gần như không có thêm thông tin gì mới.

Thực tế

Còn theo một nhân viên tại đài truyền hình vệ tinh Hồ Nam cho biết, phía tổng cục thường có hình thức thông báo bằng miệng tới các tổ chức nên sẽ không có công văn. Theo người này thì lệnh cấm trên là có thật.

1/3 sao Hàn thất nghiệp sau lệnh cấm từ Trung Quốc - 9

Psy và nhóm iKON trong chương trình Anh hùng cái thế.

QQ cũng phỏng vấn một nguồn thạo tin cho rằng, số lượng phim do Trung Quốc sản xuất đủ để phát sóng. Trong khi các đài vệ tinh chiếm số lượng ít, vì vậy những phim hợp tác Trung – Hàn tạm thời không có tin bị dừng hoặc bị tác động nhiều.

Thế nhưng người này vẫn nghi ngại khi thông tin về lệnh cấm lan truyền ngày một mạnh mẽ: “Mấy ngày qua nhiều nhà sản xuất trong nước không dám mời các sao Hàn hợp tác”.

Bên cạnh đó nhân vật trên nhận định lệnh cấm hoặc sẽ phải điều chỉnh trong thời gian ngắn bởi showbiz Hoa-Hàn gắn kết khá chặt chẽ và sâu rộng, chắc chắn sẽ làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến cơ cấu giải trí hai nước.

Nguồn 24h

Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

Tạp chí Truyền hình - www.tapchitruyenhinh.net 
Trang TTĐT tổng hợp Kinh tế, văn hóa, xã hội, giáo dục, giải trí
Liên hệ: info@tapchitruyenhinh.net

Trang tin đang trong quá trình chạy thử nghiệm chờ cấp phép.