23-02-2019

thanh lý bàn bi a

Trung tâm tiệc cưới HAPU

Công ty không đóng BHXH cho người lao động làm việc trên 6 tháng có phạm luật?

Người làm việc theo HĐLĐ không xác định thời hạn, HĐLĐ xác định thời hạn… thuộc đối tượng bắt buộc phải tham gia BHXH.

Ảnh minh họa

Bạn đọc N.A, email: phannguyetax@xxx, hỏi: Tôi ở Lâm Thao, Phú Thọ. Tôi đi làm ở Cty 6 tháng rồi mà Cty vẫn chưa đóng BHXH cho tôi. Mức lương hàng tháng là 2 triệu đồng. Cty làm như vậy có đúng không?

Văn phòng Luật sư Quốc Thái, Đoàn luật sư TP. Hà Nội trả lời:
Căn cứ theo Điều 2 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 quy định về các đối tượng bắt buộc phải tham gia bảo hiểm xã hội thì: Người làm việc theo HĐLĐ không xác định thời hạn, HĐLĐ xác định thời hạn… thuộc đối tượng bắt buộc phải tham gia BHXH.
Trường hợp của bạn nếu đã ký HĐLĐ từ đủ 3 tháng trở lên thì theo quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều 2 Luật Bảo hiểm xã hội 2014, công ty có trách nhiệm tham gia BHXH bắt buộc cho bạn.
Nếu công ty không tham gia BHXH cho bạn, bạn nên khiếu nại tới công ty. Nếu sau đó, công ty vẫn không tham gia BHXH cho bạn thì bạn nên làm đơn phản ánh vụ việc đến Phòng LĐTB&XH hoặc LĐLĐ cấp huyện nơi Cty đóng trụ sở.
Theo Nghị định 153/2016/NĐ-CP của Chính phủ Quy định mức lương tối thiểu vùng đối với người lao động làm việc theo hợp đồng lao động: Huyện Lâm Thao, tỉnh Phú Thọ thuộc vùng III, mức lương tối thiểu là 2.900.000 đồng/tháng.
Nếu Cty của bạn ở cùng huyện thì công ty bạn đã trả lương thấp hơn mức lương tối thiểu vùng là trái với quy định của pháp luật lao động.
(Theo ebh.vn)
Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

Tạp chí Truyền hình - www.tapchitruyenhinh.net 
Trang TTĐT tổng hợp Kinh tế, văn hóa, xã hội, giáo dục, giải trí
Liên hệ: info@tapchitruyenhinh.net

Trang tin đang trong quá trình chạy thử nghiệm chờ cấp phép.