'Phim trường' ở Huế, tại sao không?

Có thể khẳng định, thời gian qua sự tăng trưởng du lịch tỷ lệ thuận với việc tăng cường quảng bá hình ảnh Huế qua phim.

Tháng 6-2019, tại nhà vườn Bội Trân (Huế), chuỗi dự án quảng bá du lịch Huế qua điện ảnh đã được giới thiệu. Ảnh minh họa.

Làm phim thì đến Huế

Đã có nhiều bộ phim trong và ngoài nước quay bối cảnh ở Huế đã đạt doanh thu cao và giành được những giải thưởng danh giá, trong đó có phim từng đoạt giải Oscar. Điều này khiến cho nhiều nhà sản xuất phim và các đạo diễn lựa chọn Huế làm bối cảnh của phim.

Hiện tại, một dự án phim mang tên "Nàng dâu xứ Huế" đang được quay tại Huế. Phim được quay bởi hai đạo diễn Trần Nguyễn Bảo Nhân và Namcito, đã được khán giả trong cả nước đánh giá cao với phim "Gái già lắm chiêu". Diễn viên tham gia "Nàng dâu xứ Huế" là những gương mặt lôi cuốn khán giả hiện nay như Ninh Dương Lan Ngọc, Lê Xuân Tiền, Thùy Anh... Đáng chú ý, ê kíp của phim đã mời được đạo diễn Trần Bửu Lộc, nổi tiếng với những bộ phim đình đám như "Hậu duệ mặt trời", "Cô Ba Sài Gòn" cùng tham gia.

Như vậy, đây là dự án phim tiếp theo của bộ đôi đạo diễn Bảo Nhân- Namcito sau chương trình "Nàng thơ xứ Huế" do Người đẹp Du lịch Huế 2015 Lê Trần Ngọc Trân thủ vai chính được chiếu trên các chuyến bay nội địa, quốc tế của Vietnam Airlines và kênh KBS World Hàn Quốc (phủ sóng hơn 63 quốc gia) từ tháng 1-2019. Dấu ấn của chương trình "Nàng thơ xứ Huế" là đã giới thiệu những nét đẹp của văn hóa, ẩm thực, du lịch và phong cách sống của con người xứ Huế nói riêng và Việt Nam nói chung. Chương trình kéo dài 20 tập phim tại các danh thắng nổi bật ở Huế như chùa chiền, đền đài, Làng cổ Phước Tích, Nhà vườn An Hiên...

Bộ phim "Mắt biếc" của đạo diễn Victor Vũ, được khán giả biết đến với các bộ phim nổi tiếng như "Quả tim máu", "Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh", "Thiên mệnh anh hùng", "Cô dâu đại chiến"... có nhiều cảnh quay tại Huế. Trong 7 tuần quay các cảnh phim thì quay tại Huế chiếm 5 tuần, quay tại Quảng Nam 2 tuần. Làng Hà Cảng (Quảng Phú, Quảng Điền), là nơi được chọn làm bối cảnh chính của phim khi quay ở Huế. Nhiều con phố ở thành phố Huế như Bạch Đằng, Huỳnh Thúc Kháng, Lê Lợi... sẽ được xuất hiện trong bộ phim dự định sẽ ra mắt vào dịp Giáng sinh năm nay.

Bên cạnh đó, cũng cần kể đến phim "Trạng Quỳnh" của đạo diễn Đức Thịnh cũng đã ra mắt khán giả vào dịp Tết Kỷ Hợi 2019 với gần một nửa bối cảnh trong phim được quay ở Huế. Đó là chưa kể đến một số bộ phim nổi tiếng chọn Huế làm cảnh quay trước đây như "Đông Dương", "Ngọn nến hoàng cung", "Trăng nơi đáy giếng", "Cô gái trên sông"...

Vẫn còn... chậm chân?

Theo thống kê, 5% lượng du khách trên thế giới được gợi cảm hứng từ các bộ phim. Có thể kể đến địa danh của New Zealand trên phim "Chúa tể của những chiếc nhẫn", Anh với "Harry Porter", "Sherlock Holmes", Ý với "Võ sĩ giác đấu", Angkor của Campuchia với "Kẻ cướp lăng mộ", Hàn Quốc với "Bản tình ca mùa đông", "Nàng Dae Jang Geum"...

Ở Việt Nam, nhờ phim "Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh", Phú Yên được biết đến nhiều hơn. Du lịch Việt cũng đã nắm bắt bài học làm du lịch qua phim ảnh, tiêu biểu là làng thổ dân của "Kong - Đảo đầu lâu" đã được phục dựng nguyên mẫu tại Ninh Bình.

Ở Huế, năm 2019, tổng lượt khách đến đây ước đạt 4,8 triệu lượt, tăng 10,8% so với cùng kỳ, trong đó khách quốc tế chiếm 2,2 triệu lượt. Doanh thu du lịch ước đạt 4.900 tỷ đồng. Rõ ràng, nếu việc quảng bá hình ảnh Huế qua phim được thực hiện tốt thì đây sẽ là một lý do để ngành du lịch tỉnh TT- Huế tăng trưởng nhiều hơn nữa.

Mới đây, TT- Huế được Cục Điện ảnh (Bộ VH-TT và DL) chọn là địa phương đăng cai tổ chức Liên hoan phim Việt Nam lần thứ 22 năm 2021. Đây là cơ hội để các đoàn làm phim được khám phá, khảo sát, trải nghiệm thực tế các giá trị di sản, văn hóa, nghệ thuật, thiên nhiên và con người xứ Huế. Qua đó, xây dựng những ý tưởng sáng tạo nghệ thuật mới để hình thành những bộ phim hay trong tương lai.

Chỉ tiếc là hiện nay Huế vẫn chưa có một phim trường. Còn nhớ vào năm 2008, Đại học Huế đã trao cho các sinh viên Quách Đạo Quang, Phạm Xuân Quỳnh Giao giải nhất cuộc thi Ý tưởng sáng tạo đồng hành cùng cuộc sống về đề tài "Phố Huế Xưa - Phim trường mới - Khu du lịch mới". Theo đó, đề tài này cho rằng nên phục hồi một khu phố cổ và biến dãy phố này thành một khu phố ẩm thực; một làng nghề thủ công truyền thống; một phim trường; một khu phố với các trò chơi dân gian xứ Huế... để phục vụ du lịch, điện ảnh, vui chơi giải trí cho người dân xứ Huế và du khách thập phương. Tuy nhiên, hơn 10 năm đã trôi qua nhưng ý tưởng này hiện vẫn nằm trên... giấy.

NGUYỄN VĂN TOÀN

Nguồn: Báo CAĐN