Phim Tết 2020: Cười thì cười nhưng chưa thật duyên

Doanh thu triển vọng

Phim Việt chiếu Tết năm nay có 5 phim, nhưng chỉ có 3 phim giành được sự quan tâm của khán giả, đó là “Gái già lắm chiêu 3”, “30 chưa phải Tết” và “Đôi mắt âm dương”. Rõ ràng để tạo cú hích doanh thu sau “Mắt biếc” quả thực là nhiệm vụ khó khăn, nhưng với lợi thế thời điểm chiếu rạp trùng vào kỳ nghỉ lễ lớn nhất trong năm, ba phim này cũng thông báo những doanh số phòng vé tương đối sát nhau và khả quan.

Sau những trục trặc về chuyện kiểm duyệt, phim “30 chưa phải tết” hiện công bố doanh thu khoảng 43 tỷ đồng, đứng vị trí thứ 2 mùa phim Tết. Phim của đạo diễn Quang Huy có Trường Giang và Mạc Văn Khoa đóng chính ít nhiều bị ảnh hưởng ở khâu truyền miệng vì ngay mùng 2 Tết, một số khán giả đã lên mạng nhắn tin đòi Trường Giang trả lại tiền vé, vì theo họ phim không hay. Trong khi trước đó Trường Giang từng mạnh miệng tuyên bố: “Nếu phim dở tôi sẽ trả lại gấp 10 lần tiền vé cho khán giả”. Nhiều ý kiến khách quan hơn cho rằng: Việc phim vướng khâu kiểm duyệt, phải cắt gọt, chỉnh sửa, đến sát ngày chiếu mới được Hội đồng duyệt phim quốc gia cấp phép phát hành có lẽ là nguyên nhân dẫn đến phim bị khó hiểu và đứt gãy cảm xúc, mạch phim ở một số phân đoạn.

Thực tế là “30 chưa phải Tết” có câu chuyện cảm động về tình thân trong gia đình. Thông điệp đó được Trường Giang, Hồng Vân, Việt Anh thể hiện qua diễn xuất tương đối tốt và có sự mới mẻ ở ý tưởng làm phim về vòng lặp thời gian - đưa nhân vật trở đi trở lại ở một thời điểm để có cách hành xử khác. Tuy nhiên chính “vòng lặp thời gian” này khiến khán giả chê phim lủng củng.

“Đôi mắt âm dương” đang đứng ở vị trí thứ 3 với doanh thu trên 33 tỷ đồng. Vì chọn thể loại kinh dị - khá kén khán giả nên bộ phim mới của đạo diễn Nhất Trung (diễn viên Thu Trang, Quốc Trường, Bảo Thanh...) gặp khó khăn hơn khi khán giả khó lòng chọn xem trong những ngày đầu năm.

Vị trí quán quân thuộc về “Gái già lắm chiêu 3” của đạo diễn NamCito - Bảo Nhân. Đây là bộ phim tình cảm, hài hước về chuyện mẹ chồng nàng dâu, showbiz thị phi với dàn diễn viên trẻ đẹp Ninh Dương Lan Ngọc, Lê Xuân Tiền, Jun Vũ, Bình An cùng hai NSND Lê Khanh, Hồng Vân... Doanh thu tính đến tối mùng 5 Tết được nhận định bước đầu là 60 tỷ đồng.

Cả “Gái già lắm chiêu 3”...

Nhưng tiếng cười vẫn kém duyên

Thực tế là phim Tết thường hướng vào các nội dung trong sáng, gây cười, tạo không khí vui tươi trong ngày đầu năm. Tuy nhiên, nhiều năm nay tiếng cười của phim Tết vẫn chưa được lòng khán giả. Bởi lúc thì nhảm, nhạt, lúc thì gượng gạo, kém duyên. Đứng đầu doanh thu phòng vé tết 2020, nhưng “Gái già lắm chiêu 3” cũng rơi vào trạng thái gây cười… chưa duyên.

“Gái già lắm chiêu 3” chọc cười khán giả bằng nhiều tình tiết 18+ nhạt nhẽo, thậm chí nhiều khán giả đánh giá là “rẻ tiền”. Chuỗi chi tiết quá tuổi lỡ thì, mê trai đẹp duyên dáng trong phần trước nay trở nên lố lăng khi bị lạm dụng quá đà. Hội “chăn chuối” của Ms. Q (do Ninh Dương Lan Ngọc đóng) liên tục nói rằng Huế là chốn linh thiêng. Nhưng chính họ lại có những động tác hình thể phản cảm, loạt câu thoại kém duyên nhằm gây cười. Phim cũng mang tới nhiều cảnh khoe thân không cần thiết nhằm câu kéo khán giả.

Và “30 chưa phải Tết” vẫn chưa làm khán giả thỏa mãn vì tiếng cười chưa duyên khi lên phim. Ảnh: Đoàn làm phim

Chưa kể, “Gái già lắm chiêu 3” còn vấp phải ý kiến trái chiều vì nội dung trông na ná “Crazy Rich Asians” (2018). Đạo diễn Bảo Nhân đã phải lên tiếng rằng bộ phim của mình không hề “đạo nhái”. Tuy nhiên, khi đến rạp xem phim, khán giả vẫn thấy “Gái già lắm chiêu 3” thực tế vẫn sở hữu tuyến nhân vật, đường dây câu chuyện và cách giải quyết mâu thuẫn tương đối giống bộ phim Hollywood.

Còn với “30 chưa phải Tết”, cố gắng của riêng Trường Giang chưa đủ để cứu bộ phim. Nhiều khán giả đã nghĩ rằng đây sẽ là một tác phẩm hài. Loạt chi tiết hài hước tập trung ở nửa đầu, chủ yếu đến từ loạt chiêu trò của Hân (Trường Giang đóng) khi anh tìm cách chiếm lấy mảnh đất của cha đẻ. Các tình huống hài diễn ra có phần… trôi nhanh, trôi tuột với rất ít lời thoại hay tình huống hài hước đắt giá. Không như mong đợi, vai thầy Thích Tu của Mạc Văn Khoa tỏ cũng khá nhạt nhòa. Khác với những vai gây cười trong “Lật mặt”, Mạc Văn Khoa của “30 chưa phải Tết” khá mờ nhạt, cười chưa thật tới.

Nửa sau của “30 chưa phải Tết” lại tập trung khai thác cảm xúc thông qua câu chuyện về tình phụ tử, đồng thời gần như bỏ qua nhiệm vụ gây cười còn chưa hoàn thành ở nửa đầu. Tuy nhiên, tâm lý của nhân vật chính chuyển biến cũng chưa đủ mượt mà, khi anh từ chỗ thù oán cha nhưng bỗng thay đổi 180 độ sau khi biết về câu chuyện quá khứ. Điều đó làm cho cả tiếng cười lẫn cảm xúc đều chới với, chưa như mong đợi của người xem.

Cũng như những mùa phim Tết trước, khán giả vẫn ưu ái cho các sản phẩm nội khi ra rạp, dù có những phim công bố con số doanh thu không tồi, nhưng chất lượng phim vẫn còn chưa được như kỳ vọng, nhất là việc tìm một tiếng cười có duyên trong phim mùa đoàn viên sum họp tưởng dễ mà không dễ chút nào. Có lẽ, các nhà làm phim vẫn cần nỗ lực hơn nữa, để phim Tết Việt không đơn thuần chỉ là phim lấp đầy các suất chiếu mùa nghỉ lễ.

Nam Dương

Nguồn: Báo PL&XH