18-10-2019

thanh lý bàn bi a

Xây dựng công cụ kiểm định chất lượng các chương trình liên kết trong giáo dục ĐH

Với mục tiêu 100% cơ sở giáo dục ĐH (GDĐH) được kiểm định chất lượng vào năm 2020, theo ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng, Bộ GD&ĐT cho biết: Hiện nay Bộ đang xây dựng `bộ tiêu chuẩn kiểm định` để kiểm định chương trình đào tạo từ xa, liên kết đào tạo.

Liên kết đào tạo đang là xu hướng ngày một rộng mở

Ở Việt Nam những năm gần đây, liên kết đào tạo đã không còn là hình thức mới trong ngành giáo dục, đặc biệt với bậc GDĐH. Hiện nay, có rất nhiều tổ chức GDĐH ở các nước như Việt Nam mong muốn được cung cấp các chương trình đào tao chất lượng cao hoặc các chương trình liên kết đào tạo với tổ chức GDĐH nước ngoài và ngược lại, các tổ chức GDĐH quốc tế cũng mong muốn cung cấp các chương trình đào tạo của họ ở nước ngoài thông qua hợp tác đào tạo với các tổ chức GDĐH địa phương. Tuy nhiên, việc làm thế nào để thực hiện việc đảm bảo chất lượng, quản lý và nâng cao chất lượng đang là vấn đề rất được quan tâm trong bối cảnh quốc tế hóa GDĐH với rất nhiều các chương trình và mô hình liên kết đào tạo đang diễn ra ở Việt Nam.

Theo thông tin tại Hội thảo Đảm bảo chất lượng để xây dựng danh tiếng và cơ chế hợp tác liên quốc gia về đảm bảo chất lượng các chương trình liên kết đào tạo do Hội đồng Anh phối hợp với Bộ GD&ĐT Việt Nam và trường ĐH Kinh tế quốc dân, ĐH Cardiff Metropolitan và Cơ quan Đảm bảo chất lượng (QAA), Vương quốc Anh tổ chức thì: Liên kết đào tạo là một xu hướng tại các quốc gia Đông Á.

Trong năm 2017 - 2018 đã có khoảng 149.200 sinh viên theo học các chương trình liên kết đạo tạo với Vương quốc Anh tại Đông Á, chiếm 1/3 số lượng sinh viên theo học các chương trình liên kết với Vương quốc Anh trên toàn cầu. Việc đảm bảo chất lượng các chương trình đào tạo là yếu tố quan trọng liên quan tới chất lượng sinh viên tốt nghiệp và sự bền vững của chương trình. Đây cũng là sự quan tâm chung của các tổ chức chuyên môn và nhà nước tại Vương quốc Anh và Đông Á để xây dựng các cơ chế đảm bảo chất lượng, các bước công nhận và kiểm định được hiểu và áp dụng hiệu quả trong hệ thống của mình.

Tại Việt Nam, Vương quốc Anh đứng thứ ba về số lượng các chương trình liên kế́t đào tạo. Với mục tiêu chia sẻ kinh nghiệm thực tiễn tốt của Vương quốc Anh trong cách tiếp cận đảm bảo, nâng cao chất lượng và thảo luận về định hướng xây dựng cơ chế đảm bảo chất lượng chung giữa Vương quốc Anh và Việt Nam cho các chương trình liên kế́t đào tạo ở cấp trường và quốc gia, Hội thảo Đảm bảo chất lượng để xây dựng danh tiếng và cơ chế hợp tác liên quốc gia về đảm bảo chất lượng các chương trình liên kết đào tạo là sự kiện mở đầu trong chuỗi các diễn đàn chính sách được Hội đồng Anh phối hợp tổ chức với Bộ GD&ĐT, Mạng lưới GD ĐH Vương quốc Anh - Việt Nam.

Bộ GD&ĐT đang xây dựng các công cụ với đầy đủ các tiêu chí, tiêu chuẩn để kiểm định chương trình đào tạo phi truyền thống như đào tạo từ xa, liên kết đào tạo… Ảnh P.T

Sẽ sớm xây dựng bộ công cụ kiểm định các chương trình liên kết

Đánh giá về việc kiểm định chất lượng các cơ sở GDĐH của Việt Nam hiện nay, ông Mai Văn Trinh - Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng (Bộ GD&ĐT) cho biết: Các trường ĐH tại Việt Nam những năm gần đây đã có chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức đối với vấn đề kiểm định chất lượng.
Tuy nhiên, Việt Nam vẫn cần có những giải pháp để giải quyết một số khoảng trống trong hoạt động kiểm định. Bởi hệ thống quản lý chất lượng bên trong hiện chưa hiệu quả, chưa đáp ứng được yêu cầu, đặc biệt là yếu tố con người làm công tác kiểm định. Hoạt động kiểm định chất lượng mới chỉ tập trung nhiều vào việc đánh giá các chương trình, hoạt động đào tạo truyền thống, chưa chú trọng đánh giá các chương trình đào tạo phi truyền thống (đào tạo từ xa, liên kết đào tạo…). Trong khi đó, nguồn lực về mặt con người làm công tác kiểm định cũng chưa đáp ứng được yêu cầu.

Một chương trình được kiểm định sẽ tổ chức đào tạo theo một tiêu chuẩn tối thiểu đã cam kết và hoàn toàn có lợi cho người học. Bằng cấp từ một chương trình được kiểm định sẽ dễ dàng được các trường ĐH khác công nhận khi học lên cao hơn. Có một số chương trình liên kết đào tạo tại Việt Nam được kiểm định và người sẽ thấy thông tin này trong các tài liệu truyền thông của chương trình, của nhà trường.

Vì thế, ông Mai Văn Trinh cho rằng, thời gian tới, Bộ sẽ tập trung nâng cao chất lượng kiểm định viên. Bộ GD&ĐT cũng đang tích cực xây dựng các công cụ với đầy đủ các tiêu chí, tiêu chuẩn để kiểm định chương trình đào tạo phi truyền thống như đào tạo từ xa, liên kết đào tạo…; củng cố, đầu tư nguồn lực cho hệ thống kiểm định tại các trường ĐH.

Phan Thủy


Nguồn: Báo PL&XH 

Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

Tạp chí Truyền hình - www.tapchitruyenhinh.net 
Trang TTĐT tổng hợp Kinh tế, văn hóa, xã hội, giáo dục, giải trí
Liên hệ: info@tapchitruyenhinh.net

Trang tin đang trong quá trình chạy thử nghiệm chờ cấp phép.