Dùng điện thoại vào ban đêm làm tăng nguy cơ ung thư và mắc bệnh trầm cảm

Rối loạn giấc ngủ: Ánh sáng xanh phát ra từ điện thoại di động làm ảnh hưởng tới việc sản xuất melatonin, một trong những hormone giúp điều hòa chu kỳ giấc ngủ. Theo các chuyên gia, sử dụng điện thoại thường xuyên vào buổi tối trước khi đi ngủ có thể dẫn tới thiếu ngủ do não bị kích thích quá mức.

Hư hỏng võng mạc: Ngoài luồng ánh sáng xanh, những điện thoại thông minh hiện nay đều có những bước sóng ngắn có khả năng thay đổi liên tục. Nguyên nhân này sẽ làm ảnh hưởng mắt, thậm chí làm hỏng võng mạc của bạn. Trong nghiên cứu của Hiệp hội Thoái hóa điểm vàng Hoa Kỳ, ánh sáng xanh phát ra từ điện thoại gây tổn thương võng mạc vĩnh viễn và dẫn đến thoái hóa điểm vàng.

Tăng nguy cơ trầm cảm: Việc nhìn chằm chằm vào chiếc điện thoại liên tục không chỉ làm ảnh hưởng đến sức khỏe thế chất mà còn gây ra những tổn hại về mặt tinh thần. Một số nghiên cứu chứng minh rằng, ánh sáng xanh phát ra từ điện thoại di động sẽ phá vỡ nội tiết tố của bạn, từ đó làm tăng nguy cơ bị trầm cảm. Ngoài ra, những người thường xuyên dùng điện thoại buổi tối cũng thường có cảm giác bị yếu đuối về cả cảm xúc và tinh thần.

Nguy cơ ung thư cao hơn: Hiệp hội Y tế Thế giới nghiên cứu rằng, những người hay sử dụng điện thoại di động có nguy cơ bị ung thư cao hơn, do họ phải thường xuyên tiếp xúc với bức xạ điện từ. Bên cạnh đó, ánh sáng xanh ở những thiết bị di động cũng làm ảnh hưởng tới chu kỳ giấc ngủ, từ đó làm tăng nguy cơ ung thư vú và ung thư tuyến tiền liệt.

Suy giảm trí nhớ: Tiếp xúc với điện thoại di động quá nhiều, ngay cả ban đêm cũng khiến não bộ của bạn bị ảnh hưởng. Thói quen này làm giấc ngủ của bạn bị gián đoạn, khiến não của bạn không đủ thời gian phục hồi những tổn thương. Đây là nguyên nhân những người thường xuyên sử dụng điện thoại di động vào ban đêm hay bị mắc chứng suy giảm trí nhớ.

Suy giảm thị lực: Không gian thiếu ánh sáng khiến đôi mắt tập trung nhiều vào điện thoại di động, nơi có ánh sáng xanh. Tiếp xúc lâu dài trong trường hợp này khiến đôi mắt bạn bị ảnh hưởng, thậm chí bị suy giảm thị lực vĩnh viễn.

Phạm Quý (Theo: Boldsky)

Nguồn: Báo VTC