17-02-2019

thanh lý bàn bi a

Trung tâm tiệc cưới HAPU

Suýt chết vì uống thuốc cao huyết áp sau khi nhậu

Cứ 4 người trưởng thành Việt Nam có 1 người bị bệnh lý tim mạch, trong khi đó mức độ tiêu thụ bia rượu của người Việt Nam trong 10 năm trở lại đây đã tăng gấp 2 lần. Nỗi lo bệnh tim mạch gia tăng theo lon bia, chén rượu là hiện hữu.

Suýt chết vì uống thuốc cao huyết áp sau khi nhậu - 1

Thuốc hạ huyết áp nhiều người còn hiểu chưa đúng khi sử dụng

Biết bệnh không kiêng

Tại Hội nghị Tim mạch học Việt Nam mới đây nhất, các chuyên gia bệnh tim mạch cho biết, điều đáng lo ngại là người Việt biết bệnh vẫn không sợ. Người Việt Nam coi thường bệnh tăng huyết áp vì nghĩ đến tuổi thì phải có bệnh mà họ không kiêng kỵ hoặc hiểu chưa đúng về bệnh tăng huyết áp.

Họ nghĩ chỉ cần tăng là uống thuốc và không chịu bỏ thói quen gây ra tăng huyết áp như nhậu nhẹt, bia rượu, hút thuốc, lười thể dục.

Ông Nguyễn Văn H. trú tại Nghĩa Đô, Cầu Giấy, Hà Nội từng phải vào Bệnh viện E cấp cứu vì sau khi uống vài ly rượu, ông thấy mệt nên lấy thuốc cao huyết áp ra uống. Vừa uống được 1 lúc ông đã ngã quỵ xuống đất, phải vào viện cấp cứu.

Tại đây, bác sĩ cho biết ông bị ảnh hưởng do vừa uống rượu xong lại uống thuốc cao huyết áp. Con gái của ông H. cho biết hơn 10 năm nay ông H. sống chung với bệnh tăng huyết áp nhưng ông rất bảo thủ, coi đó là bệnh bình thường của người già, mà không uống thuốc. Chỉ khi nào thấy có dấu hiệu “tăng xông” ông mới làm vài viên thuốc hạ áp.

Hàng ngày, ông vẫn giữ thói quen uống rượu đều. Dù đã về hưu 7 năm nay nhưng ông H. vẫn giữ phong độ uống bia rượu của mình. Con cái có khuyên kiểu gì ông cũng không bỏ vì coi đó là thứ vui duy nhất còn sót lại ở tuổi về hưu.

Trường hợp của ông H. không phải là hiếm vì có rất nhiều người trẻ bị nhồi máu cơ tim, bị tai biến mạch máu não do họ không biết mình bị tăng huyết áp từ trước, vẫn uống bia rượu, hút thuốc lá đều.

Theo PGS Phạm Mạnh Hùng – Phó Viện trưởng viện Tim mạch Việt Nam, cứ 4 người trưởng thành Việt Nam có 1 người có nguy cơ bị mắc bệnh tim mạch. Trong đó các bệnh này chủ yếu đến từ thói quen, lối sống như hút thuốc lá, uống rượu bia, lười vận động, ăn nhiều chất béo, đặc biệt là chất béo chứa các cholesterol xấu gây tích mỡ.

 

Đủ thứ liên thủ đánh “gục” sức khỏe con người

Cùng với đó con số đáng giật mình. Trong báo cáo của Hiệp hội Bia rượu Nước giải khát Việt Nam (VBA), năm 2015 người Việt tiêu thụ tới 3,4 tỷ lít bia và có đến 15 triệu đàn ông hút thuốc lá.

Việc lạm dụng các chất kích thích sẽ khiến lượng cholesterol xấu tăng cao, lâu ngày tích tụ trong thành động mạch, hình thành các mảng xơ vữa, làm hẹp đường dẫn máu gây thiếu máu cơ tim và não, dẫn nguy cơ nhồi máu cơ tim, nhồi máu não…

Bác sĩ Phạm Thị Hoàng Anh, GĐ Tổ chức HealthBridge Canada tại Việt Nam cho biết, với tình trạng sử dụng bia rượu như hiện nay rất nguy hiểm, đáng báo động nhất là bệnh không lây nhiễm, trong đó có bệnh tăng huyết áp do rượu mang đến.

Lối sống công nghiệp cộng với thói quen sử dụng bia rượu như hiện nay, các bác sĩ đều cho rằng các yếu tố này sẽ liên thủ với nhau đánh “gục” sức khoẻ mọi người.

Bình thường nếu hấp thu 10 g cồn, huyết áp tăng lên khoảng 1 mm Hg. Uống rượu bia quá nhiều làm huyết áp tăng đột biến tạm thời. Nhưng nếu liên tục lạm dụng rượu bia, bệnh có nguy cơ biến thành mãn tính.

Một nghiên cứu vào tháng 6/2009 trên Tạp chí của Hội tim mạch Tây Ban Nha cũng chỉ ra rằng những người uống bia hoặc các loại rượu mạnh có nhiều khả năng phát triển bệnh cao huyết áp hơn những người uống rượu vang.

Không chỉ chứa cồn mà trong bia rượu chứa hàm lượng calo nhất định. Vì vậy, nếu uống rượu bia thường xuyên và đặc biệt là uống liên tục trong một thời gian sẽ làm tăng cân. Do cơ thể chuyển hóa cồn thành calo trước khi cồn kịp phá hủy các chất béo, làm cho quá trình giảm cân chậm lại. Dần dần, nếu không kiểm soát được việc uống rượu bia sẽ dẫn đến bệnh béo phì – một yếu tố gây cao huyết áp.

Nguồn 24h

Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

Tạp chí Truyền hình - www.tapchitruyenhinh.net 
Trang TTĐT tổng hợp Kinh tế, văn hóa, xã hội, giáo dục, giải trí
Liên hệ: info@tapchitruyenhinh.net

Trang tin đang trong quá trình chạy thử nghiệm chờ cấp phép.