23-02-2019

thanh lý bàn bi a

Trung tâm tiệc cưới HAPU

Cai thuốc lá có phụ thuộc hoàn toàn vào ý chí?

1. Cai thuốc có phụ thuộc hoàn toàn vào ý chí?

Quyết tâm cai thuốc lá là yếu tố rất quan trọng trong cai nghiện thuốc lá. Tuy nhiên chỉ có quyết tâm thôi thì chưa đủ để cai thuốc lá thành công. Bộ não của người nghiện thuốc lá, đặc biệt là nghiện thực thể - dược lý ghi nhận nicotine là thành phần thiết yếu, không thể thiếu trong họat động thần kinh bình thường. Người nghiện thuốc lá như vậy bị “buộc” phải hút thuốc lá cho dù có thể họ “không muốn”. Trong trường hợp này sử dụng thuốc hỗ trợ cai thuốc lá kết hợp với quyết tâm cai thuốc lá sẽ mang lại tỷ lệ thành công cao hơn.

Tuy nhiên trong trường hợp nghiện thuốc do tâm lý, hành vi thì đúng là một mình quyết tâm cai thuốc lá có thể giúp người hút thuốc lá cai thuốc lá hoàn toàn. Ngược lại nếu họ không cai được thì đây là một ví dụ điển hình cho “chưa quyết tâm cai thuốc lá”.

Cai thuốc lá có phụ thuộc hoàn toàn vào ý chí?

2. Vậy như nào được gọi là nghiện thuốc lá?

Nghiện thuốc lá được hiểu một cách đơn giản là việc mất hoàn toàn tự do nói không với thuốc lá. Người nghiện thuốc lá không thể “quên” hút thuốc lá, ngược lại bị bắt buộc phải hút nếu bị cảm giác “đói” thuốc. Thuốc lá buộc người nghiện phải hút liên tục nhiều tháng nhiều năm, thậm chí tiếp tục hút thuốc lá ngay khi đã mắc các bệnh do thuốc lá gây ra như: thở oxy do suy hô hấp, cắt cụt chân vì tắc mạch chi dưới. Nghiện thuốc lá xuất hiện là hậu quả của các hiệu ứng tâm thần kinh do chất gây nghiện nicotine gây ra. Nghiện thuốc lá thường là kết hợp của nghiện tâm lý, hành vi với nghiện thực thể - dược lý.

3. Phương pháp cai thuốc lá tốt nhất là gì?

 Không có phương pháp nào được gọi là “tuyệt vời” để cai thuốc lá! Không có lọai thuốc nào có thể biến một người hôm qua còn hút cả gói thuốc lá/ ngày thành người không hút lá chỉ sau 1 ngày. Thành công cai thuốc lá không phải nhờ vào “phép lạ” mà vào “nỗ lực” của bản thân và sự lựa chọn thuốc cai phù hợp.

4. Sản phẩm cai thuốc lá nào tốt?

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại thuốc cai nghiện thuốc lá với cam kết dứt hẳn cơn nghiện trong vài ngày nhưng việc dứt cơn hoàn toàn phụ thuộc rất nhiều vào người cai thuốc. Đầu năm 2016, Việt Nam du nhập một loại thuốc cai nghiện từ Canada có tên là Rayos, đây là loại thuốc cai nghiện theo cơ chế thụ động, tức là người cai không cần có quyết tâm cai.  Tuy nhiên sau khi khảo sát những người đã dùng thuốc này thì họ vẫn cần có 30% quyết tâm cai mới cai hoàn toàn được. Mặc dù nhận được khá nhiều ý kiến trái chiều về khái niệm cai nghiện thuốc lá thụ động song đây là một sản phẩm được người dùng đánh giá cao là có hiệu quả tốt với những trường hợp nghiện thâm niên. Hơn nữa sản phẩm này nhắm mục tiêu khá thông minh khi có lượng người mua chủ yếu là phụ nữ. Với sự hỗ trợ của các bà vợ trong công cuộc cai thuốc là của các ông chồng sẽ mang lại hiệu quả cao hơn và đây đang được xem là phương pháp cai nghiện thuốc lá hiệu quả nhất khi vận dụng tốt các yếu tố khoa học và tâm lý.

Cai thuốc lá có phụ thuộc hoàn toàn vào ý chí?

Như vậy điều kiện tiên quyết để cai thuốc lá thành công ở những người đã nghiện nặng chính là quyết tâm cai và thuốc cai hỗ trợ phù hợp. Những biện pháp hỗ trợ khác có thể kể đến là: tư vấn điều trị nhận thức chuyển đổi hành vi hướng dẫn người cai thuốc lá những kế họach, chiến lược giải quyết những tình huống khó khăn, khó chịu khi cai thuốc lá, tránh những “cạm bẫy” khiến người hút thuốc lá tái nghiện; thuốc hỗ trợ có thể loại bỏ triệu chứng khó chịu của hội chứng cai thuốc lá trên người nghiện thực thể - dược lý. Cho dù đó là phương pháp nào đi nữa thì thành công cai thuốc lá cũng là kết quả của một quá trình kiên trì, quyết tâm cai trong khoảng thời gian nhất định.

Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

Tạp chí Truyền hình - www.tapchitruyenhinh.net 
Trang TTĐT tổng hợp Kinh tế, văn hóa, xã hội, giáo dục, giải trí
Liên hệ: info@tapchitruyenhinh.net

Trang tin đang trong quá trình chạy thử nghiệm chờ cấp phép.