23-02-2019

thanh lý bàn bi a

Trung tâm tiệc cưới HAPU

Sát thủ gây ung thư bủa vây người Việt

Nguyên nhân chủ yếu do các loại hóa chất độc hại có trong thức ăn hàng ngày - theo báo cáo của Viện nghiên cứu phòng chống ung thư Việt Nam. Điều này làm cho Việt Nam là nước có bệnh nhân ung thư nhiều nhất trên thế giới.

Sát thủ gây ung thư bủa vây người Việt - 1

Hình ảnh ung thư trẻ em khiến nhiều người ám ảnh.

Nguyên nhân chủ yếu do các loại hóa chất độc hại có trong thức ăn hàng ngày - theo báo cáo của Viện nghiên cứu phòng chống ung thư Việt Nam. Điều này làm cho Việt Nam là nước có bệnh nhân ung thư nhiều nhất trên thế giới.

Theo kết quả khảo sát năm 2011, tỷ lệ tử vong do ung thư dạ dày tại Việt Nam cao gấp 5 lần so với Lào, Philipines, Thái Lan và các nước trong khu vực.

Giáo sư Nguyễn Bá Đức- Phó Chủ tịch hội phòng chống Ung thư Việt Nam – Nguyên Giám đốc Bệnh viện K trung ương cho biết, hiện nay nguyên nhân gây ung thư đã được các chuyên gia y tế lên tiếng cảnh báo. Đó là nguyên nhân do nội sinh và ngoại sinh. Các yếu tố nội sinh đó là do gen, do di truyền ở Việt Nam rất ít.

Ví dụ như ung thư vú từng được cảnh báo có liên quan đến yếu tố di truyền nhưng hiện nay ở nước ta, theo nghiên cứu của Bệnh viện K trung ương đã thực hiện trên 200 chị em phụ nữ bị ung thư vú thì chỉ có 2 người có người thân di truyền theo phả hệ bà ngoại, mẹ, chị em gái có tiền sử bị ung thư, còn lại là không liên quan. Yếu tố này chỉ chiếm 1%.

Như vậy, vì sao người Việt ngày càng nhiều ung thư? Sát thủ gây ra ung thư chính là thực phẩm bẩn, do lối sống như thói quen hút thuốc lá, uống rượu bia, lười vận động.

Sát thủ gây ung thư bủa vây người Việt - 2

Giáo sư Nguyễn Bá Đức

Giáo sư Đức tâm sự, ông thực sự thấy lo lắng về vấn đề an toàn thực phẩm. Nào là rau phun hoá chất tăng trưởng, lợn ngậm chất tăng trọng, thuỷ sản ngậm kháng sinh, thậm chí người ta còn dùng cả chất cấm trong chăn nuôi, tiêm thuốc an thần cho lợn. Tất cả những hành động trên đều đầu độc giống nòi Việt.

 

TS, BS Trần Đăng Khoa- Giám đốc Bệnh viện Ung bướu Hà Nội cho biết tình trạng trẻ hoá ở bệnh nhân ung thư ngày càng cao. Nếu như trước đây những căn bệnh ung thư ở người trên 50 tuổi thì đến nay những người trẻ cũng bị như ung thư trực tràng, ung thư vú, ung thư buồng trứng, ung thư cổ tử cung… và nguyên nhân của nó có liên quan ít nhiều đến thực phẩm.

Trước đây, trừ một số ung thư ở trẻ em như ung thư hạch, ung thư máu thì đa phần các loại ung thư thường đến ở người lớn tuổi, từ 60-70 tuổi. Nhưng hiện nay các bệnh viện chuyên khoa ung bướu đã tiếp nhận nhiều bệnh nhân trẻ tuổi.

Những sát thủ gây ra bệnh ung thư điển hình là thuốc lá chiếm 30% nguyên nhân gây ung thư phổi, thanh quản, thực quản, tụy... Trong khói thuốc có hơn 70 loại hóa chất độc hại khác nhau có thể gây ung thư. Đặc biệt có 43 chất đã được chứng minh gây ung thư như: niken, cadmium, benzopyren...

Những người không hút thuốc nhưng sống cùng người hút và hít phải khói thuốc lá cũng có nguy cơ mắc bệnh liên quan đến hút thuốc lá như chính người hút, nhất là phụ nữ và trẻ em.

Nguyên nhân do bia rượu, uống nhiều rượu, bia không có lợi cho sức khỏe nhưng ít người biết rằng nó cũng có thể làm tăng nguy cơ gây ung thư. Nó là nguyên nhân gây nhiều loại ung thư như ung thư miệng, họng, thanh quản, vú... Tỷ lệ mắc ung thư gan ở nam giới cao thứ 3 sau ung thư phổi và dạ dày- nguyên nhân chính là do xơ gan vì sử dụng rượu bia quá mức.

Chế độ ăn nhiều mỡ động vật, ít chất xơ làm tăng nguy cơ mắc ung thư đại-trực tràng và vú. Các chất bảo quản, nhuộm màu thực phẩm có nguồn gốc hóa học; chất trung gian chuyển hóa và sinh ra từ thực phẩm bị nấm mốc lên men cũng là nguyên nhân gây ra nhiều loại ung thư đường tiêu hóa như ung thư dạ dày, gan, đại tràng...

Thịt hun khói, cá muối, dưa muối, cà muối, nhất là dưa khú có nhiều muối nitrat, nitrit là các chất gây ung thư thực quản và dạ dày. Gạo và lạc là 2 loại thực phẩm dễ bị nấm mốc Aspergilllus flavus xâm nhiễm và tiết ra một loại chất độc là afatoxin gây ung thư gan nguyên phát.

Ở nước ta, hóa chất bảo vệ thực vật- thuốc trừ sâu, thuốc diệt cỏ dùng phổ biến trong nông nghiệp là yếu tố nguy cơ gây ung thư vú và một số loại ung thư khác. Chất độc màu da cam cũng là yếu tố nguy cơ tiềm ẩn gây nhiều bệnh ung thư. Hóa chất sử dụng trong công nghiệp gây ra khoảng 2-8% trong tổng số các loại ung thư.

Ngoài ra còn các yếu tố như bức xạ môi trường bao gồm các tia phóng xạ, nguyên nhân từ lối sống lười vận động.

Nguồn 24h

Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

Tạp chí Truyền hình - www.tapchitruyenhinh.net 
Trang TTĐT tổng hợp Kinh tế, văn hóa, xã hội, giáo dục, giải trí
Liên hệ: info@tapchitruyenhinh.net

Trang tin đang trong quá trình chạy thử nghiệm chờ cấp phép.